Tự hào 90 năm truyền thống vẻ vang của MTTQ VN, mới đây tại Hà Nội, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Ban tuyên giáo TW và UBTWMTTQVN tổ chức hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “ 90 năm phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, Kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam – Ngày truyền thống MTTQVN 18/11/1930 – 11/8/2020”. Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư TW Đảng khẳng định, dân tộc Việt Nam vốn có truyền thống nồng nàn yêu nước và tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, gắn bó keo sơn. Trải qua lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, truyền thống quý báu đó không ngừng được bồi đắp, củng cố và phát triển, là giá trị cốt lõi của khối đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam, sức mạnh to lớn chiến thắng mọi kẻ thù, vượt qua mọi khó khăn thử thách trong bảo vệ nền độc lập dân tộc, giữ gìn giang sơn, bờ cõi, gây dựng nên cơ đồ đất nước giàu đẹp như ngày hôm nay.

Các đại biểu tham dự hội thảo tại điểm cầu Đắk Nông

Truyền thống đoàn kết toàn dân tộc đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh đúc kết thành chân lý muôn đời “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết/Thành công, thành công, đại thành công”. Chân lý đó được Đảng ta kiên trì vận dụng và phát triển sáng tạo, chèo lái con thuyền cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Đồng chí Trần Quốc Vượng tin tưởng thời gian tới mặt trận tổ quốc sẽ ngày càng phát triển lớn mạnh, tổng hợp được sức mạnh của dân tộc để đưa đất nước đến bến bờ vinh quang như mong ước của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 
 Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy Lưu Văn Trung phát biểu tại lễ lễ kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
 

Đối với tỉnh Đắk Nông, từ khi thành lập đến nay, MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở. Các cấp Mặt trận phát huy vai trò trong tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia tích cực, có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước do các cấp, ngành, Trung ương phát động. Đặc biệt, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã có sức lan tỏa lớn. Từ năm 2015 - 2020, UBMTTQ các cấp đã vận động nhân dân hiến trên 125 ha đất, hàng ngàn ngày công, xây dựng trên 100 km đường giao thông nông thôn, góp phần đưa 22/60 xã về đích nông thôn mới. Các cấp Mặt trận cũng đã vận động trên 25 tỷ đồng cho các chương trình an sinh xã hội, trong đó Quỹ “Vì người nghèo” 3 cấp được trên 15 tỷ đồng, hỗ trợ xây mới gần 500 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, 18 căn nhà tình nghĩa trị giá trên 2 tỷ đồng…

Đặc biệt, năm 2020 trong bối cảnh xảy ra dịch bệnh Covid – 19 và thiên tai lũ lụt đã gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh miền Trung, phát huy vai trò tập hợp đoàn kết, mặt trận tổ quốc các cấp trong tỉnh đã ra lời kêu gọi các tổ chức, cá nhân nhân ủng hộ hàng chục tỷ đồng giúp địa phương có thêm nguồn lực để tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, cũng như phần nào giúp đồng bào miền Trung khắc phục thiên hậu quả của thiên tai.

 

UB MTTQ huyện Cư Jút huy động sức dân xây dựng nông thôn mới
 

Nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam 18-11, những ngày qua khắp các địa phương trong tỉnh đã đồng loạt tổ chức “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” để cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang của MTTQ Việt Nam và cũng là dịp để người dân ở các khu dân cư thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, vun đắp tình làng, nghĩa xóm, phát huy tinh thần yêu nước, đoàn kết, xây dựng quê hương ngày càng phát triển theo đúng lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết”

 

Đội văn nghệ bon Bu Păh, xã Trường Xuân, huyện Đắk Song biểu diễn tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc
 

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lưu Văn Trung đánh giá cao kết quả MTTQVN tỉnh Đắk Nông đã đạt được trong những năm qua. Đồng thời tin tưởng với sự đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm của MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên trong thời gian tới MTTQ các cấp trong tỉnh sẽ tiếp tục đạt được những kết quả quan trọng, góp phần hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025; xây dựng quê hương Đắk Nông ngày càng giàu đẹp, văn minh.

T/h: Lê Đại