Ảnh minh họa 

 Tại một tiết học tiếng Việt của lớp 1C, trường Tiểu học Quán Hành (huyện Nghi Lộc), cô giáo chỉ vào ô vuông nhưng trò lại đọc thành tiếng. Đây là lí do khiến không ít ý kiến phản ứng cách dạy này. Tuy nhiên, đó là những người không hiểu tiếng Việt công nghệ bởi với học sinh vào đầu lớp 1 nếu viết câu thơ các em cũng không thể đọc nên chương trình này sử dụng phương pháp dạy trực quan thay thế. Cô giáo có thể sử dụng ô vuông hay những bông hoa để trò làm Toán, đọc thơ. 

Cô giáo Trần Thị Thu – lớp 1C, trường Tiểu học Quán Hành cho biết theo tài liệu Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục, bước đầu tiên là trẻ phải học tách câu thành từng tiếng một. Việc dùng ô vuông, tròn hay tam giác là mô hình chỉ phục vụ cho việc tách câu để đếm tiếng mà thôi. Với những ô có màu giống nhau, chúng ta có thể hiểu là tiếng giống nhau. 

Đây là năm thứ 6 trường Tiểu học Quán Hành áp dụng chương trình dạy theo tài liệu Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục. Thời gian đầu việc triển khai khá khó khăn, nhất là công tác bồi dưỡng giáo viên; tiếp đến là áp lực phụ huynh bởi họ cho rằng, có sự khác biệt ở hai chương trình hiện hành, công nghệ. 

Từ năm học 2013-2014, 100% các trường ở thành phố Vinh đã triển khai đồng loạt dạy theo tài liệu Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục. Ở các huyện còn lại trong tỉnh, tỷ lệ đăng ký tự nguyện đạt khoảng 20%. Hiện tại, sau 5 năm triển khai, hơn 99,9% các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh đã áp dụng chương trình này; chỉ có duy nhất một trường chưa triển khai là Trường Tiểu học Tri Lễ 4 – Quế Phong, một điểm trường ở vùng sâu vùng xa, nằm sát biên giới, học sinh là con em đồng bào dân tộc.

Tại Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An bộ môn Tiếng Việt công nghệ trở thành môn học chính của sinh viên. Vì vậy, khi thực tập hay khi ra trường sinh viên không còn bỡ ngỡ với chương trình này. Bản thân khi giáo viên dạy theo tài liệu này cũng đỡ áp lực hơn. Giáo viên chỉ cần thực hiện đúng quy trình mà sách thiết kế đã chỉ ra. Học sinh cũng thực hiện theo các quy trình hoạt động nên hứng thú hơn. 

Tuy nhiên tài liệu Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục cũng bộc lộ nhược điểm đó là chú trọng kỹ năng đọc và viết nhưng lại hơi xem nhẹ “kỹ năng” nghe và nói như chương trình hiện hành. Ngoài ra với quan điểm “chân không” về nghĩa nên nghĩa của từ mới và nghĩa của bài đọc đang chưa được chú trọng, học sinh không nắm được nghĩa của từ và nghĩa của bài.

“Để dạy được tài liệu này giáo viên phải học và phải nắm chắc quy trình. Phụ huynh muốn dạy cho con cũng vậy. Vì vậy nên chăng những người soạn sách cũng nên bổ sung, nghiên cứu một số vấn đề như giảm tải, giảm độ dài một số bài đọc, viết, tăng thời lượng kỹ năng nghe nói cho học sinh, tăng giải nghĩa từ và tìm hiểu ý nghĩa một số bài đọc. Đối với mỗi lớp học, nên đảm bảo sỹ số thì việc dạy học sẽ hiệu quả hơn,” thạc sỹ Trần Thị Hảo, Trưởng bộ môn Văn-Tiếng Việt – Khoa Tiểu học, Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An đề xuất.

Cũng nhờ phương pháp này học sinh lớp 1 học theo tài liệu Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục có kỹ năng đọc, kỹ năng viết nhanh hơn. Thứ hai, cách tiếp cận ngôn ngữ của giáo sư Hồ Ngọc Đại đúng với quy luật hình thành kỹ năng. Khi con người đã nghe-nói chuẩn âm vần thì viết mới chuẩn. Điều này, cũng tạo ra sự khác biệt với chương trình hiện hành. Ở chương trình cũ, học sinh có thể đọc thông thạo nhưng có thể viết sai vì không nhận diện được âm vần chính xác,” Nhà giáo ưu tú, tiến sỹ Thái Huy Vinh – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An khẳng định./.

 

TTXVN/VIETNAM+