Chú thích ảnh

Hiện trường một vụ tai nạn giao thông.

 

Lực lượng tuần tra kiểm soát đường bộ đã tổ chức 9.398 lượt tuần tra kiểm soát, xử lý 16.794 trường hợp vi phạm, phạt tiền 9.090.632.000 đồng, tạm giữ 3.062 phương tiện, tạm giữ 3.571 giấy tờ các loại, tước 542 giấy phép lái xe.

Lực lượng tuần tra kiểm soát đường thủy đã tổ chức 142 lượt, phát hiện 436 trường hợp vi phạm, phạt tiền 131.197.000 đồng.

Tình hình trật tự an toàn giao thông qua điện thoại đường dây nóng của Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia đã tiếp nhận và xử lý 98 cuộc gọi và tin nhắn phản ánh của người dân. Các thông tin phản ánh chủ yếu về tình trạng vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải khách bằng ô tô mà chủ yếu là tình trạng chở quá số lượng, nhồi nhét hành khách, tăng giá vé trái quy định và tình trạng ùn ứ giao thông tại khu vực cửa ngõ trên địa bàn TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh trong ngày đầu và ngày cuối của dịp nghỉ lễ và trên một số tuyến quốc lộ do mật độ phương tiện giao thông tăng cao hoặc do sự cố, TNGT.

Sau khi nhận được thông tin trên đường dây nóng, Ủy ban ATGT Quốc gia đã phối hợp với các cơ quan chức năng thuộc Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an, các địa phương yêu cầu các đơn vị có liên quan thực hiện kiểm tra, xử lý theo nội dung các thông tin được phản ánh.

Theo Chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia, tình hình trật tự ATGT trong 3 ngày nghỉ lễ 2/9 được đảm bảo, giảm số vụ người chết, số người bị thương so với cùng kỳ năm 2017; không xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng.

Bộ GTVT, Bộ Công an, Ban ATGT các địa phương đã tăng cường công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm túc Công điện số 1038/CĐ-TTg ngày 13/8/2018 của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, ATGT trong thời gian Lễ Quốc khánh và khai giảng năm học mới 2018 - 2019, mặc dù nhu cầu đi lại và mật độ phương tiện giao thông tăng cao trong 3 ngày nghỉ lễ, nhưng hoạt động vận tải và bảo đảm trật tự, ATGT trên toàn quốc được duy trì ổn định đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Tuy nhiên, nguyên nhân của các vụ TNGT chủ yếu vẫn là do người điều khiển phương tiện mô tô xe máy vi phạm chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm, chạy quá tốc độ, thiếu quan sát, đi sai phần đường, làn đường, vi phạm quy định nồng độ cồn, không bảo đảm an toàn kỹ thuật phương tiện.

Bên cạnh đó, ùn tắc giao thông vẫn diễn ra trên một số tuyến cửa ngõ ra vào TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh vào giờ cao điểm ngày 1/9 và 3/9, do mật độ phương tiện tăng cao; tại một số điểm du lịch xảy ra ùn tắc cục bộ do lượng khách đổ về tăng đột biến.

 Báo Tin tức