Đến với không gian văn hóa thổ cẩm, đoàn nghệ nhân, diễn viên tỉnh Lâm Đồng đã tái hiện lễ hội mừng lúa mới của dân tộc Mạ. Giống như các dân tộc sinh sống lâu đời ở vùng Tây Nguyên, lễ hội mừng lúa mới là lễ hội quan trọng trong đời sống tinh thần của người Mạ. Lễ hội thường được tổ chức hàng năm sau mùa thu hoạch, cầu mong Thần lúa ban cho mọi người, mọi gia đình có cái ăn, cái mặc, ngày càng có cuộc sống sung túc, ấm no và hạnh phúc hơn. 

Cây nêu được dựng lên mới mục đích để mời gọi, chào đón các Yàng về dự hội. Các hoạt động của phần nghi lễ và phần hội đều diễn ra xung quanh cây nêu. Lễ hội mừng lúa mới của người Mạ tỉnh Lâm Đồng được giữ gìn là một nét đẹp trong văn hoá cộng đồng, thể hiện tấm lòng biết ơn tổ tiên, trao đổi kinh nghiệm sản xuất.

Diễn tấu cồng chiêng trong lễ cúng mừng lúa mới của dân tộc Mạ, tỉnh Lâm Đồng

Nghệ nhân KB Rẻm, tỉnh Lâm Đồng biểu diễn dân ca của dân tộc Mạ
 
Với chủ đề “Âm thanh đại ngàn”, Đoàn nghệ nhân tỉnh Bình Phước đã đem đến không gian văn hóa thổ cẩm chương trình nghệ thuật mang đậm sắc màu của dân tộc Stiêng. Đó là tiếng kèn lá, âm thanh đàn đá hay những điệu múa của các thiếu nữ Stiêng mang nét đẹp của núi rừng, khỏe khoắn mà quyến rũ. Thông qua những điệu múa, làn điệu dân ca của dân tộc Stiêng, Đoàn nghệ nhân tỉnh Bình Phước còn chuyển tải địa danh sóc Bom Bo gắn liền với lịch sử hào hùng của dân tộc. Đoàn Bình Phước mong muốn, những sắc màu văn hóa trong chương trình nghệ thuật sẽ góp phần tôn vinh, giữ gìn và bảo tồn bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số.
 
Những cô gái đến từ Đoàn nghệ nhân tỉnh Bình Phước khỏe khoắn, uyển chuyển trong bài múa "Em gái Stiêng"
 
Nghệ nhân Điểu Chương, tỉnh Bình Phước độc tấu kèn lá
 
Tái hiện hình ảnh giã gạo trong tiết mục "Vang mãi nhịp chày trên sóc Bom Bo"
 

Mỗi đoàn nghệ thuật đem đến với Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ II, năm 2020 bản sắc văn hóa truyền thống riêng và độc đáo, tạo nên bức tranh văn hóa phong phú, đa dạng trong nền văn hóa chung của dân tộc Việt Nam. Bảo tồn, khôi phục và phát triển văn hóa các dân tộc sẽ là tiền đề quan trọng để thu hút du khách. Không chỉ tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc, tăng cường giao lưu, kết nối, Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ II, năm 2020 còn thực sự là một ngày hội văn hoá, nơi hội tụ, thể hiện sắc màu văn hoá các dân tộc, để lại nhiều ấn tượng đẹp cho du khách./.

T/h: Bảo Ngọc – Văn Thắng