Tổng lượng hàng hóa được chi nhánh Công ty cổ phần Lương thực TP. Hồ Chí Minh - Foodcomart Đắk Nông, huyện Đắk R’lấp dự trữ để phục vụ nhu cầu người dân mua sắm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu là khoảng 3 tỷ đồng. Hàng hóa tập trung chủ yếu ở nhóm hàng tiêu dùng thiết yếu và các loại hàng đặc trưng Tết như bánh kẹo, mứt, nước giải khát… Mặc dù bị tác động bởi tình hình dịch Covid-19 và giá cả nông sản xuống thấp nhưng dự báo sức tiêu thụ vào dịp Tết vẫn tăng trưởng khoảng 10-15% so với ngày thường. Do đó, đơn vị đã chủ động nhập hàng dự trữ, đáp ứng kịp thời và đầy đủ nhu cầu mua sắm của người dân.

Các cơ sở kinh doanh đã chủ động nguồn hàng phục vụ thị trường Tết
 

Đến thời điểm này, các doanh nghiệp phân phối và bán lẻ trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã chủ động phương án kinh doanh, bố trí vốn để dự trữ hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết. Cụ thể: Siêu thị Co.opmart Đắk Nông đã bố trí vốn 12 tỷ đồng để dự trữ khoảng 30.000 mặt hàng tiêu dùng thiết yếu; Cửa hàng kinh doanh Phượng Hóa (thành phố Gia Nghĩa) đã bố trí 5 tỷ đồng để dự trữ khoảng 5.000 mặt hàng tiêu dùng thiết yếu. Ngoài ra, trên địa bàn toàn tỉnh có 15.000 cơ sở kinh doanh đảm bảo cân đối cung cầu với giá cả ổn định cho người dân mua sắm. 

Cục quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, giám sát, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý
 

Thời điểm cuối năm và dịp Tết Nguyên đán đang đến gần, đây là thời gian mà sức mua của người tiêu dùng tăng cao, lượng hàng hóa tập trung nhiều, tìm ẩn nguy cơ gây bất ổn thị trường; buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Trước tình hình trên, nhằm tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Nông đã ban hành Kế hoạch số 452 ngày 03/12/2020 về cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp cuối năm 2020 và trước, trong sau Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021; Thành lập 2 Đoàn công tác để thực hiện việc kiểm tra, giám sát, nắm bắt diễn biến thị trường, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý.

Các ngành chức năng cũng khuyến cáo người tiêu dùng nên chọn mua sản phẩm của những nhà sản xuất uy tín, không nên mua hàng hóa trôi nổi, không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ, nhất là những mặt hàng thực phẩm có nhu cầu tiêu thụ cao trong dịp Tết.

T/h: Phan Đông-Văn Vân