Thời gian gần đây, việc sử dụng các loại ma túy tổng hợp đang có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là trong giới trẻ. Bên cạnh đó, sự phát triển nhanh chóng của các loại hình kinh doanh, dịch vụ vui chơi, giải trí đã tác động trực tiếp tới cuộc sống của người dân, từ đó kéo theo sự gia tăng của các tệ nạn xã hội, đặc biệt là sử dụng các loại ma túy tổng hợp, chất hướng thần...Mới đây, qua công tác nghiệp vụ Công an huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông đã kiểm tra đột xuất và bắt quả tang gần 30 đối tượng có độ tuổi từ 15 đến 33 đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy tại quán Karaoke – Masage Lasvegas nằm trên địa bàn thôn 10, xã Nam Bình, huyện Đắk Song do Trần Mạnh Hổ, trú tại xã Thuận Hạnh, huyện Đắk Song làm chủ. Tại hiện trường, lực lượng Công an  đã thu giữ 15 viên nén nghi ma túy tổng hợp, 1 gói nghi ma túy loại Kentamil, 1 bộ sử dụng Shisa, 3 bình xịt hơi cay, hơn 30 triệu đồng... Qua thử test, phát hiện có 25 đối tượng dương tính với ma túy, trong đó có 16 nữ.

Công an huyện Đắk Song lấy lời khai của các đối tượng
  
Quán Karaoke – Masage Lasvegas, nơi phát hiện các đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy
 

Trước đó, Công an thị xã Gia Nghĩa và các huyện Đắk R’lấp, Đắk Glong, Đắk Mil cũng đã phát hiện, bắt quả tang các nhóm thanh niên sử dụng trái phép chất ma túy tại các quan Karaoke trên địa bàn.

Theo báo cáo của Bộ Công an, 6 tháng năm 2019, các lực lượng chức năng đã bắt 12.280 vụ với trên 19.500 đối tượng phạm tội ma túy. Dự báo trong những năm tới, tình hình tội phạm ma túy và tệ nạn ma túy của Việt Nam sẽ có những diễn biến phức tạp. Người nghiện ma túy của Việt Nam luôn tiếp tục gia tăng (trong 10 năm qua, trung bình mỗi năm tăng từ 5 - 10%) chưa có xu hướng giảm. Trong khi đó, việc lập hồ sơ đưa người nghiện vào các trung tâm cai nghiện khó khăn; xã hội chưa đủ các điều kiện cơ sở vật chất, kinh phí cho cai nghiện tại cộng đồng. Chính vì vậy, công tác tuyên truyền cần được đẩy mạnh và thắt chặt việc quản lý để giảm thiểu tối đa những tác hại mà ma túy gây ra, đặc biệt là thế hệ trẻ, chủ nhân tương lai của đất nước.

Buổi tuyên truyền về tác hại của ma túy tại Trường THPT Chuyên Nguyễn Chí Thanh, thị xã Gia Nghĩa
 

Để bảo vệ thế hệ trẻ, tránh xa khỏi tệ nạn ma túy, vừa qua Trường THPT Chuyên Nguyễn Chí Thanh, thị xã Gia Nghĩa phối hợp cùng Sở Lao động – TB và XH, Sở GD và ĐT tổ chức tuyên truyền về công tác phòng chống và cai nghiện ma túy trong trường học. Tại buổi tuyên truyền các em đã được trang bị những kiến thức để nhận diện các loại ma túy mới và mối nguy hiểm của ma túy đối với sức khỏe nhân loại; trách nhiệm của nhà trường, học sinh - sinh viên trong đấu tranh phòng chống và bài trừ tệ nạn ma tuý.

                                               

T/h: Lê Đại