Theo điều tra ban đầu, với ý định chiếm đoạt vốn vay của ngân hàng, tháng 1/2018, Nguyễn Tiến Lập (sinh năm 1982, trú tại thị trấn Đức An, huyện Đắk Mil) đã thỏa thuận, thống nhất với ông Nguyễn Văn Kiểu (xã Nam Bình, huyện Đắk Song) để ông này đứng tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Lập, sau đó dùng giấy này đi vay tiền ngân hàng. Lập hứa sau khi vay được tiền sẽ cho ông Kiểu vay lại một ít. Tuy nhiên, trên thực tế, lô đất này đã được Lập thế chấp vay tiền tại một ngân hàng khác.

Sau khi ông Kiểu đồng ý, Lập đã lợi dụng sơ hở của cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Đắk Song, lấy trộm một phôi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CI451355 và tự nghĩ ra các thông tin về số thửa đất, diện tích đất, số tờ bản đồ rồi in tên vợ chồng ông Kiểu là chủ sở hữu. Ngoài ra, Lập còn làm giả tờ trình của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đắk Song để lãnh đạo UBND huyện này ký quyết định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho vợ chồng ông Kiểu.

Sau khi có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả, ông Kiểu và Lập đã mang đi vay 850 triệu đồng của Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam huyện Đắk Song. Với số tiền vay được, Lập lấy 790 triệu đồng và cho vợ chồng ông Kiểu vay lại 60 triệu đồng.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

TTXVN