Trước đó, vào khoảng tháng 7/2020, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19, Hải đã hack các tài khoản facebook của một số người dùng, trong đó có tài khoản “Kim Giang” đăng quảng cáo bán khẩu trang y tế với số lượng lớn. Để khách hàng tin tưởng, Hải sử dụng hình ảnh tải từ Internet gửi cho khách hàng rồi yêu cầu họ đặt tiền cọc khoảng 50% giá trị lô hàng để nhận hàng. Khi khách hàng chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng, Hải nhờ một số đối tượng khác chuyển qua nhiều tài khoản khác để qua mắt cơ quan chức năng rồi rút tiền tiêu xài và cắt liên lạc. Với thủ đoạn trên, cuối tháng 7/2020 Hải đã lừa đảo chiếm đoạt của chị Phượng ở thành phố Gia Nghĩa (Đắk Nông) số tiền 25 triệu đồng tiền đặt cọc mua 17 thùng khẩu trang y tế.

Đối tượng Lã Đắc Hải tại Cơ quan Công an
 

Ngoài hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chị Phượng, Hải còn thực hiện nhiều vụ lừa đảo khác bằng cách hack tài khoản facebook, chạy chương trình quảng cáo trên phạm vi cả nước để chiếm đoạt số tiền hàng trăm triệu đồng.

Vụ việc đang được Công an tỉnh Đắk Nông tiếp tục điều tra, mở rộng. Ai từng là nạn nhân của các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản như trên xin liên hệ với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông để phối hợp điều tra, làm rõ.

T/h: Minh Quỳnh – Thái Bình