Giải trình về ý kiến của thảo luận tổ cho rằng, với tỷ lệ đảm bảo nước tưới được 80%, tại sao mùa khô năm 2019 hạn hán để xảy ra trên diện tích 22.000 ha, ngành nông nghiệp cho biết, nguyên nhân là do hạn hán kéo dài và dẫn đến một số ao, hồ mực nước xuống thấp. Bên cạnh đó, phần lớn các diện tích cây cà phê tiêu được trồng ngoài vùng quy hoạch và xa cách không thuộc phạm vi nước tưới của các công trình thủy lợi dẫn đến hạn hán. Đối với tỷ lệ che phủ trừng, ngành nông nghiệp đã thực hiện các giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ. Theo tính toán của ngành nông nghiệp, để đặt mục tiêu đến năm 2025 độ che phủ rừng toàn tỉnh phải đạt trên 40% theo Nghị quyết đã đề ra, ngành nông nghiệp xác định đây là một trong những nhiệm vụ hết sức nặng nề, cần phải cố gắng nỗ lực để đạt được mục tiêu này với các giải pháp thiết thực.

Giám đốc Sở NN và PTNT Phạm Tuấn Anh giải trình các ý kiến ở lĩnh vực nông nghiệp
 

Liên quan đến các chỉ tiêu thuộc ngành y tế, lãnh đạo Sở Y tế đã làm rõ chỉ tiêu bác sĩ/ vạn dân, tỷ lệ giường bệnh. Đối với ý kiến của các đại biểu về tình trạng xảy ra thiếu thuốc khi khám chữa bệnh, ngành y tế đưa ra một số nguyên nhân. Đó là do Bộ Y tế thay đổi Thông tư về quy trình đấu thầu thuốc trong năm 2019 theo 3 cấp. Ngành y tế đã xây dựng và được UBND tỉnh phê duyệt. Tuy nhiên, năng lực các Trung tâm y tế huyện không đáp ứng được việc đấu thầu thuốc nên đã có văn bản đề nghị Sở Y tế tiếp tục thực hiện đấu thầu thuốc tại cấp tỉnh. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch Covid 19 nên một số mặt hàng thuốc không nhập khẩu được. Ngành y tế đang phối hợp với các ngành liên quan để tìm cách tháo gỡ nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Thị Thanh Hương cho biết những nguyên nhân dẫn đến thiếu thuốc trong khám chữa bệnh
 

Tại hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Trung đã giải trình, làm rõ một số chỉ tiêu theo cách tính của Trung ương. Đối với các ý kiến trăn trở về môi trường đầu tư của tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh nhận diện rõ vấn đề này. Hiện nay, vẫn còn những tồn tại trong công tác điều hành của UBND tỉnh và công tác phối hợp của các sở ngành trong thực hiện cải thiện môi trường đầu tư. Công tác quy hoạch, các dự án vào đầu tư đều vướng quy hoạch. Liên qua đến công tác đầu tư, các dự án còn gặp vướng mắc trong việc giải phóng mặt bằng. Liên quan đến vấn đề này, UBND tỉnh sẽ thành lập Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng và hoạt động hằng tuần, có thẩm quyền quyết định một số vấn đề cụ thể. Cũng liên quan đến việc tạo môi trường đầu tư thông thoáng, trong thời gian tới, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các ngành chức  năng rà soát, thu hồi các dự án đã được phê duyệt nhưng không triển khai. Chủ tịch UBND tỉnh cũng thể hiện quan điểm đồng tình với đề nghị của các đại biểu đối với việc không đồng ý chủ trương đầu tư các dự án thủy điện trên địa bàn nhằm đảm bảo môi trường và các vấn đề khác.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Trung tiếp thu và làm rõ một số nội dung thảo luận
 
 
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Lưu Văn Trung làm rõ một số nội dung trong công tác xây dựng Đảng
 

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ngô Thanh Danh khẳng định, về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2020, Hội nghị lần thứ 2, BCH Đảng bộ tỉnh khóa XII thống nhất đánh giá, trong bối cảnh tình hình chung của cả nước, tỉnh ta cũng đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, đặc biệt ảnh hưởng của đại dịch Covid -19, dịch bạch hầu; thiên tai. Nhưng với quyết tâm, nỗ lực lớn của toàn Đảng bộ, toàn dân, toàn quân, sự đồng thuận đoàn kết, chung sức, đồng lòng và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và người dân, Đắk Nông đã đạt được mục tiêu tổng quát và nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu đề ra. Về Nghị quyết nhiệm vụ năm 2021, Tỉnh ủy cơ bản thống nhất về dự báo nhận định dự báo tình hình; mục tiêu tổng quát; 13 nhóm chỉ tiêu chủ yếu và các nhiệm vụ, giải pháp đề ra trên các lĩnh vực. Với yêu cầu siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, tăng cường hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo điều hành, thực thi pháp luật. Tập trung để thực hiện thật tốt các ý kiến chỉ đạo của Trung ương hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân 3 cấp trên địa bàn tỉnh. Thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các biện pháp phòng, chống và giảm thiểu thiệt hại do đại dịch COVID-19. Tiếp tục thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” - vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phục hồi và phát triển kinh tế. Yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận tổ quốc, tổ chức chính trị - xã hội tổ chức quán triệt, học tập nghiêm túc Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII. Triển khai nhanh, sớm, quyết liệt, đồng bộ tất cả các kế hoạch để thực hiện Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội. Tất cả các chương trình, đề án, kế hoạch, nghị quyết chuyên đề thực hiện Nghị quyết Đại hội phải tập trung xây dựng, ban hành trong năm 2021.

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ngô Thanh Danh kết luận bế mạc hội nghị
 

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, các cấp, các ngành phải quyết liệt hơn nữa, chủ động hơn nữa trong triển khai, tổ chức thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó: tập trung thu hút đầu tư, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là các dự án lớn đã được tỉnh chấp thuận đầu tư. Lấy lại đà tăng trưởng gắn với nâng cao chất lượng tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế nội tỉnh. Thực hiện tốt các giải pháp thu ngân sách bền vững. Tăng cường huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho sự phát triển. Chú trọng xây dựng, quản lý quy hoạch, phát triển đô thị, xây dựng nông thôn mới; tạo chuyển biến căn bản trong quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu. Tiếp tục tổ chức cho đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân học tập Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025; tuyên truyền bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đẩy mạnh các phong trào, cuộc vận động của tổ chức đoàn, hội quần chúng nhằm chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, địa phương.

Các đại biểu tham dự hội nghị
 

Hội nghị đã thống nhất thông qua Báo cáo tổng kết công tác kiểm tra, giám sát của Tỉnh ủy năm 2020; Chương trình kiểm tra, giám sát của Tỉnh ủy năm 2021; Chương trình kiểm tra, giám sát của Tỉnh ủy khóa XII; Quy chế làm việc của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy khóa XII; Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XII và Chương trình làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XII./.

T/h: Bảo Ngọc – Văn Thắng