Thăm cửa hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Diễn đánh giá cao những nỗ lực của địa phương trong giới thiệu nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp của huyện. Hiện cửa hàng có 4 hợp tác xã và các doanh nghiệp tham gia trưng bày và kinh doanh sản phẩm đặc trưng của các xã với các sản phẩm nông, lâm sản đạt chất lượng. Đây là điểm để các HTX trên địa bàn quảng bá sản phẩm, hỗ trợ các cơ sở tìm kiếm đầu ra gắn với Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). 

 
 
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Diễn đánh giá cao những nỗ lực của địa phương trong giới thiệu nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp của huyện
 

Tại mô hình trồng bơ ở xã Quảng Phú, sau khi tìm hiểu quá trình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm và những khó khăn vướng mắc, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao tinh thần vượt khó, vươn lên của các gia đình trong việc đầu tư phát triển vườn bơ. Đồng thời mong muốn các gia đình tiếp tục phát huy những thành quả đạt được cũng như tập hợp, liên kết, truyền đạt kinh nghiệm, kỹ thuật để có thể nhân rộng mô hình cho nhiều người khác học tập làm theo. Về phía địa phương, cần quan tâm hỗ trợ người dân trong phát triển sản xuất. Trong đó phải khảo sát, đánh giá chất lượng, dự báo nhu cầu thị trường các loại giống bơ để có quy hoạch, đầu tư, định hướng cho người dân trong quá trình sản xuất, đăng ký thương hiệu, chỉ dẫn địa lý, áp dụng quy trình sản xuất theo hướng hữu cơ, sạch.

Bí thư Tỉnh ủy tìm hiểu thực tế mô hình sản xuất bơ của ông Nguyễn Kiến Phương, xã Quảng Phú
 
Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu huyện Krông Nô phải khảo sát, đánh giá chất lượng, dự báo nhu cầu thị trường các loại giống bơ để có quy hoạch, đầu tư, định hướng cho người dân trong quá trình sản xuất
 

 * Chiều cùng ngày, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Diễn đã đi kiểm tra thực trạng Khu di tích lịch sử căn cứ kháng chiến B4 tại xã Nâm Nung.

Khu di tích lịch sử căn cứ kháng chiến B4- Liên tỉnh IV thuộc thôn Tân Tiến, xã Nâm Nung, huyện Krông Nô được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Di tích lịch sử cấp quốc gia ngày 17/3/2005. Những năm qua, địa phương và ngành chức năng đã tổ chức khảo sát, khoanh vùng và được đầu tư xây dựng các hạng mục khu khánh tiết gồm: nhà lưu niệm, bia tưởng niệm, tượng đài và trồng cây xanh tạo cảnh quan môi trường. Thế nhưng, sau khi hoàn thành, do không được quan tâm duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa nên một số hạng mục công trình đã xuống cấp nghiêm trọng. Trước tình trạng xuống cấp của khu di tích, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Diễn nghiêm khắc phê bình đơn vị quản lý trong việc buông lỏng dẫn tới di tích bị xuống cấp, làm mất ý nghĩa, giá trị sử cũng như lãng phí công trình. Các cấp, ngành, địa phương liên quan cần phối hợp nghiên cứu có giải pháp giao cho tổ chức, đơn vị quản lý phù hợp để phát huy giá trị của khu di tích.

Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra thực trạng Khu di tích lịch sử căn cứ kháng chiến B4
 

Nhân dịp này, Bí thư Tỉnh ủy cũng đã đến thăm, tặng quà cho xã Nâm Nung. Nói chuyện với cán bộ xã, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương phải có giải pháp quyết liệt, cụ thể, thiết thực để giảm nghèo bền vững, nhất là đối với giai đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Trong đó, xã phải phân công từng cán bộ, đảng viên phụ trách từng hộ nghèo để nắm được nguyên nhân cụ thể và có giải pháp phù hợp để giúp họ thoát nghèo. Trong đó, trọng tâm là phải xây dựng ý thức tự lực, tượng cường, quyết tâm vươn lên thoát nghèo của các hộ, phấn đấu đến năm 2020 cơ bản xóa xong hộ nghèo. Kết thúc chuyến làm việc, Bí thư Tỉnh ủy đã đi thăm, kiểm tra công trình thủy lợi Đắk Mhang trên địa bàn xã Nâm Nung.

Bí thư Tỉnh ủy tặng quà cho xã Nâm Nung

Bảo Ngọc – Văn Thắng