Theo cập nhật của Bộ Y tế, hiện số người chết do viêm đường hô hấp cấp nCoV là 724 người trên thế giới, với trên 34 ngàn ca nhiễm. Riêng tại Việt Nam, đến thời điểm này đã có 13 ca dương tính với nCoV. Những con số trên cho thấy, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp đang diễn biến hết sức phức tạp. Vì vậy, việc Bộ Y tế ban hành hướng dẫn chẩn đoán, điều trị viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (2019 – nCoV) là vô cùng cấp thiết.

Tại điểm cầu Đắk Nông
 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, việc Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương công bố đã nuôi cấy và phân lập thành công nCoV, tạo tiền đề cho việc đẩy nhanh quá trình xét nghiệm, nghiên cứu bào chế vaccine và tìm ra các phương pháp điều trị viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra.

Lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định, chúng ta có đầy đủ năng lực để điều trị trên kinh nghiệm ứng phó thành công với dịch SARS trước đây, bằng chứng là các Bệnh viện trong cả nước đã điều trị khỏi cho 6 trường hợp nhiễm virus nCoV. Tuy nhiên, do chưa có thuốc đặc hiệu và vaccine dự phòng bệnh do virus nCoV nên chủ yếu là điều trị hỗ trợ và điều trị triệu chứng. Các biện pháp phòng bệnh chính vẫn là phát hiện sớm và cách ly ca bệnh.

Hướng dẫn điều trị và phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tại hội nghị trực tuyến
 

Tại hội nghị trực tuyến, đại diện Tổ chức y tế thế giới WHO, Cục Quản lý khám, chữa bệnh thuộc Bộ Y tế, Bệnh viện nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai…..đã đưa ra những khuyến cáo và trình bày các phương pháp chẩn đoán, điều trị, dự phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

                                               T/h: Lê Đại – Hải Thanh