Anh Bình đau xót khi cá sắp xuất bán bị chết, thiệt hại hàng trăm triệu đồng

 

Gần 3 tháng nay, đều đặn ngày 3 đến 4 lần, anh Phạm Đức Bình, ở thôn Bình Giang, xã Buôn Choah, huyện Krông Nô phải đi vớt cá chết. Gia đình anh Bình có 7 lồng cá diêu hồng, trong đó có 4 lồng gần 7 tháng tuổi sắp thu hoạch và 3 lồng cá nhỏ. Tuy nhiên, 3 tháng trở lại đây, xuất hiện hiện tượng cá chết không rõ nguyên nhân, đặc biệt từ khi thời tiết bắt đầu có mưa, cá chết càng nhiều, có hôm chỉ sau 1 đêm, cá chết nổi trắng mặt bè. Gia đình anh Bình tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng đều không có kết quả. Đến thời điểm hiện tại, số lượng cá chết của nhà anh Bình đã lên tới hơn 3 tấn, thiệt hại hơn 200 triệu đồng. Anh đành phải gọi thương lái xuất bán sớm toàn bộ số cá lớn còn sống.

Cá bị chết đều trong giai đoạn sắp xuất bán

 

Cách đó không xa là bè cá của gia đình ông Nguyễn Tý - một trong những hộ nuôi cá lồng lâu năm tại khu vực này. Với 20 lồng cá, trong đó có 9 lồng 6 tháng tuổi, còn lại là loại cá mới nuôi 4 tháng, mấy tháng qua, ngày nào ông cũng phải vớt vài tạ cá chết đem đi đổ. Không riêng gì gia đình ông mà tất cả những hộ nuôi cá lồng xung quanh đều bị thiệt hại.

 

Ông Tý cho biết, những năm trước đây, vào đầu mùa mưa cũng có tình trạng cá chết do môi trường nước bị thay đổi đột ngột. Tuy nhiên tỷ lệ cá chết không đáng kể. “Năm nay, hiện tượng cá chết xuất hiện sớm, từ đầu tháng 2 và ngày càng gia tăng, đặc biệt những hộ có lồng neo tại thượng nguồn sông Krông Nô, số lượng cá chết nhiều hơn”- ông Tý đau xót nói.

Nông dân hoang mang vì tình trạng cá chết gia tăng
 

Xã Buôn Choah hiện có 13 hộ nuôi cá lồng trên sông Krông Nô với 100 lồng cá, chủ yếu là cá diêu hồng. Các hộ nuôi cá cho biết, 1 tháng gần đây khi bắt đầu có mưa, tình trạng cá chết tăng mạnh, chủ yếu là loại cá lớn chuẩn bị xuất bán. Trước tình trạng trên, chính quyền địa phương đã báo cáo sự việc lên cấp trên, đồng thời tiến hành thống kê thiệt hại; vận động bà con chủ động thực hiện tiêu độc khử trùng, xử lý xác cá chết, tránh gây ô nhiễm môi trường và lây lan dịch bệnh.  

 

Cẩm Xuyên (Đài TT huyện Krông Nô)