Gia đình chị Trịnh Thị Miên ở xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong có 3ha cà phê, dự kiến năm nay thu được khoảng 9 tấn, với giá cà phê nhân 40 triệu đồng 1 tấn như hiện nay, sau khi trừ chi phí đầu tư phân bón hơn 150 triệu, cùng với công chăm sóc chị Miên chẳng lãi được bao nhiêu.

Giá vật tư nông nghiệp, nhân công thu hái tăng cao khiến người trồng cà phê lo lắng
 

Giá cà phê nhân ở Đắk Nông hiện đang được mua ở mức giá 40.400 đồng/kg. Đây là mức giá cà phê cao nhất trong khoảng 10 năm qua ở Đắk Nông. Tuy nhiên, năm nay do tác động của đại dịch Covid – 19 ảnh hưởng trên toàn cầu, dẫn đến đứt gãy chuỗi cung ứng vật tư nông nghiệp nên giá phân bón, thuốc trừ sâu, xăng dầu … tăng đột biến. Vì vậy, mặc dù giá cà phê nhân  trên thị trường tăng cao thì cũng khó theo kịp tốc độ tăng giá của các loại vật tư nông nghiệp, đặc biệt là phân bón.

Năm nay giá cà phê tăng cao, nhưng chi phí đầu vào quá lớn, nông dân vẫn chưa thực sự có lãi
 

Bên cạnh đó, so với những năm trước, giá nhân công thu hoạch cà phê cũng đang tăng mạnh. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, rất nhiều lao động từ các tỉnh miền Trung và miền Tây không thể lên Tây Nguyên để thu hái cà phê, nên giá nhân công bị đội lên rất cao. Hiện giá thu hái cà phê trên địa bàn phổ biến từ 1.200 – 1.400 đồng/kg. 

Theo ông Hồ Gấm, Chủ tịch Hội Nông dân Đắk Nông, năm nay giá cà phê tăng cao. Tuy nhiên, mức giá đó so với chi phí đầu vào quá lớn, nông dân vẫn chưa thực sự có lãi, thậm chí nhiều chủ vườn cà phê  còn bị lỗ, đặc biệt, là những hộ mua phân bón, vật tư trả chậm.

T/h: Lê Đại