Xã biên giới Thuận An, huyện Đăk Mil có hơn 30% dân số là người đồng bào dân tộc M’Nông, sống tập trung tại 2 bon Sa Pa và Bu Đắk. Một số bà con có mối quan hệ với người dân phía Campuchia và thường xuyên có nhu cầu qua lại biên giới để thăm thân. Mặt khác, một số bà con còn hạn chế trong sử dụng tiếng phổ thông nên không phải ai cũng nghe và hiểu hết được những khuyến cáo của Bộ Y tế về cách phòng, chống dịch Covid-19. Chính vì vậy, Đồn biên phòng cửa khẩu Thuận An đã áp dụng nhiều hình thức để tuyên truyền. Trong đó, đơn vị đã phối hợp với Đoàn thanh niên xã biên dịch và thu âm các nội dung tuyên truyền phòng chống dịch Covid -19 sang tiếng M’Nông với nội dung ngắn gọn, dễ nghe, dễ hiểu, dễ thực hành để giúp người dân chủ động phòng, chống dịch.

Phát tờ rơi hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 cho người dân
 

Cùng với đó, Đồn Biên phòng cửa khẩu Thuận An còn treo nhiều panô, áp phích tuyên truyền bằng 2 thứ tiếng Kinh và M’Nông về 6 bước phòng, chống dịch Covid-19 tại các điểm tập trung đông đồng bào dân tộc M’Nông. Đồng thời, cán bộ, chiến sỹ của đơn vị phối hợp với các đơn vị chức năng đi từng ngõ, gõ từng nhà để phát tờ rơi, thông tin đầy đủ nhất về tình hình dịch bệnh cũng như cách phòng, chống dịch đến đồng bào, để giúp đồng bào hiểu rõ về dịch bệnh, đề cao cảnh giác, không hoang mang, sợ hãi và tin tưởng vào chính quyền địa phương.

Hướng dẫn tận tình cho người dân cách phòng chống dịch 
 

Bà con đồng bào dân tộc M’Nông xã Thuận An chia sẻ: nghe tuyên truyền về dịch Covid-19 bằng tiếng dân tộc mình, bà con dễ hiểu, dễ áp dụng hơn, nắm rõ cách phòng dịch, cách vệ sinh rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang khi đến nơi đông người, ăn chín uống sôi, giữ vệ sinh trong nhà, hạn chế qua lại thăm thân bên Campuchia, tránh để xảy ra tình trạng lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Nội dung tuyên truyền phòng chống dịch Covid -19 được phiên dịch sang tiếng M’Nông với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, dễ thực hành để giúp người dân chủ động phòng, chống dịch
 

Bằng nhiều biện pháp đang được triển khai đồng bộ, cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Cửa khẩu Thuận An đã cùng với chính quyền địa phương thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền về dịch bệnh Covid-19. Qua đó, giúp người dân vùng biên giới nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh.

 

T/h: Tuấn Bình – Văn Hiệp