Cụ thể, các đối tượng mạo danh là công an gọi điện thoại thông báo với người dân là họ liên quan đến tội phạm rửa tiền mà Cơ quan Công an đang điều tra, yêu cầu nạn nhân tự mở mới tài khoản ngân hàng với hạn mức chuyển tiền cao, đăng ký số điện thoại nhận mã chuyển tiền (OTP) là số điện thoại của nạn nhân rồi nộp tiền vào tài khoản này để Cơ quan Công an xác minh. Sau đó các đối tượng yêu cầu nạn nhân cung cấp các thông tin về tài khoản Ngân hàng vừa đăng ký để kiểm tra, nhưng thực tế là nhằm để chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

 

Ảnh minh họa
 

Để chủ động phòng ngừa, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đề nghị người dân cần nâng cao cảnh giác khi nhận được các cuộc gọi lạ với đầu số hiển thị dấu (+) có dạng: +99... +00 xưng danh là Cơ quan chức năng, đặc biệt là lực lượng Công an yêu cầu điều tra vụ án qua điện thoại, tuyệt đối không thực hiện việc chuyển tiền hoặc mở tài khoản mới đứng tên mình để chuyển tiền vào tài khoảnnày theo yêu cầu của các đối tượng. 

Chủ động bảo vệ thông tin cá nhân: Không cho mượn, cho thuê các giấy tờ cá nhân có liên quan như: căn cước công dân, giấy CMND, sổ hộ khẩu hoặc thẻ ngân hàng, không nhận chuyển khoản ngân hàng hay nhận tiền chuyển khoản của ngân hàng cho người không quen biết để tránh bị lợi dụng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Người dân cần nâng cao cảnh giác khi nhận được các cuộc gọi lạ với đầu số hiển thị dấu (+) có dạng: +99... +00 xưng danh là Cơ quan chức năng, đặc biệt là lực lượng Công an yêu cầu điều tra vụ án qua điện thoại
 

Thủ đoạn của các đối tượng là mạo danh các cơ quan Tư pháp, đặc biệt là Công an, Viện kiểm sát, Tòa án tiến hành làm việc, ghi lời khai qua điện thoại và đưa ra các yêu sách liên quan đến tài sản hoặc thông tin tài khoản của người dân. Trên thực tiễn, các cơ quan Tư pháp không thực hiện các hoạt động này. Trường hợp người dân có nghi ngờ về việc đối tượng yêu cầu thực hiện những hoạt động trên thì nhanh chóng báo ngay cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông (qua Phòng Cảnh sát kinh tế, số điện thoại: 02613.544.457 hoặc 0901.893.789) để được tiếp nhận và hướng dẫn giải quyết./.

T/h: Bảo Ngọc