Đến thăm và nắm tình hình sản xuất của bà con xã viên tại mô hình trồng su su của HTX Nông nghiệp công nghệ cao Đắk Ha tại bon Ting Wel Đăng, xã Đắk Ha (Đắk Glong) và HTX Nông nghiệp dịch vụ Bơ núi lửa Krông Nô, ông Hồ Văn Mười, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những nỗ lực của bà con xã viên trong việc mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất cho hiệu quả cao.

Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười thăm  mô hình trồng su su của HTX Nông nghiệp công nghệ cao Đắk Ha 
 

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp là xu thế tất yếu, tuy vậy để áp dụng vào đại trà thì không chỉ đòi hỏi sự nỗ lực của người nông dân mà cần có sự hỗ trợ, đồng hành rất lớn của các ngành chức năng và chính quyền địa phương, trong đó, cần tập trung chú trọng khâu tiêu thụ sản phẩm, gỡ khó cho người nông dân, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh như hiện nay. 

Tại buổi làm việc, đại diện các hộ sản xuất và các hợp tác xã đã đề xuất những khó khăn, vướng mắc, đặc biệt về cơ chế chính sách đặc thù cho ngành sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, hỗ trợ giải bài toán liên kết tiêu thụ sản phẩm để nông dân, doanh nghiệp, các hợp tác xã tháo gỡ khó khăn trước mắt, ổn định sản xuất.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười trao đổi với thành viên HTX Nông lâm, dược liệu Thịnh Phát  
 

 Thăm trang trại nuôi heo thịt đang xây dựng tại xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong và xã Quảng Phú, huyện Krông Nô của Công ty Cổ phần đầu tư chăn nuôi Quảng Phú, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười khẳng định, chính quyền địa phương và ngành chức năng trong tỉnh luôn ủng hộ và tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư sản xuất tại Đắk Nông; đồng thời lưu ý doanh nghiệp cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu vực chăn nuôi bảo đảm các yêu cầu về kỹ thuật, trong đó chú trọng vấn đề về môi trường.

Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười lưu ý doanh nghiệp cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu vực chăn nuôi bảo đảm các yêu cầu về kỹ thuật, trong đó chú trọng vấn đề về môi trường

 

Đến thăm mô hình trồng cam của HTX sản xuất Nông lâm nghiệp hữu cơ Quảng Phú (Krông Nô), Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười rất ấn tượng với chất lượng sản phẩm do đơn vị sản xuất. Điều đặc biệt ấn tượng là hầu hết vườn cam của HTX được trồng trên những diện tích đất sỏi, đá, vốn bất lợi cho sản xuất nông nghiệp, nhưng với việc ứng dụng khoa học kỹ thuật bài bản và sáng tạo, cam hữu cơ do đơn vị sản xuất  đạt chất lượng cao và đủ tiêu chuẩn xuất khẩu ra nước ngoài.

Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười thăm mô hình trồng cam của HTX sản xuất Nông lâm nghiệp hữu cơ Quảng Phú

 

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười còn đi khảo sát vùng nguyên liệu và thăm nhà máy chế biến gạo ST24, ST25 tại xã Buôn Chóah, huyện Krông Nô. Mặc dù đây là loại gạo được mệnh danh là gạo ngon nhất thế giới, với sản lượng lên tới hàng nghìn tấn/năm, tuy vậy, loại gạo này đang bị cạnh tranh gay gắt về thương hiệu, mặc dù cung không đủ cầu nhưng giá bán không tương xứng với chất lượng sản phẩm. Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, các ngành, các cấp phải hỗ trợ tối đa cho địa phương và người dân trong việc xây dựng thương hiệu cho sản phẩm gạo Buôn Chóah. Việc sản xuất phải gắn liền với tiêu thụ và đẩy nhanh tiến độ xin chứng nhận cấp quyền bảo hộ cho sản phẩm.

 
 
Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười thăm nhà máy chế biến gạo ST24, ST25 tại xã Buôn Chóah, huyện Krông Nô
 
Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười đã đi kiểm tra một số công trình thủy lợi và bờ kè sông Krông Nô bảo đảm an toàn trong mùa mưa lũ tại các xã Đắk Nang và Đức Xuyên, huyện Krông Nô; khảo sát khu vực Hố Da để kêu gọi đầu tư Khu du lịch suối nước, huyện Krông Nô.

 

Đoàn công tác đi kiểm tra một số công trình thủy lợi và bờ kè sông Krông Nô 

 

 

T/h: Hải Thanh – Thành Lam