Theo ghi nhận của phóng viên, tại tiểu khu 1522 thuộc địa bàn xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức có rất nhiều cây gỗ có đường kính 50-60 cm bị cưa hạ. Theo cán bộ kiểm lâm huyện Tuy Đức thì các cây rừng bị phá này được phát hiện vào đầu tháng 2/2020. Tuy nhiên, vết cưa cho thấy vụ việc này đã xảy ra từ trước đó.

 
 Hiện trường vụ phá rừng tại tiểu khu 1522 thuộc địa bàn xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức

 

Theo lãnh đạo UBND huyện Tuy Đức thì bước đầu, lực lượng chức năng của huyện xác định vụ phá rừng trên gồm 14 cây gỗ tròn từ nhóm V đến nhóm VIII, bị cưa hạ tại các lô 18,19 và 40 thuộc khoảnh 1, tiểu khu 1522. Tổng khối lượng gỗ bị khai thác trái phép ước tính trên 68m3 gỗ tròn. Tuy nhiên, vụ phá rừng quy mô lớn này chưa xác định được đối tượng khai thác.

Cây gỗ có đường kính 50-60 cm bị cưa hạ
 
Có tổng cộng 14 cây gỗ tròn từ nhóm V đến nhóm VIII, bị cưa hạ
 

Được biết, vào năm 2008, Công ty TNHH Hoàng Ba được tỉnh Đắk Nông cho thuê hơn 1.000ha để thực hiện dự án đầu tư sản xuất nông lâm nghiệp, trong đó công ty phải quản lý, bảo vệ gần 700ha rừng. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua Công ty Hoàng Ba không có lực lượng quản lý bảo vệ rừng, trụ sở Công ty thường xuyên đóng cửa. Việc buông lỏng quản lý khiến nhiều diện tích rừng bị phá. Vụ việc lâm tặc đốn hạ 14 cây gỗ trên chỉ là một trong số nhiều vụ việc mà đơn vị chủ rừng không hề hay biết. Trước vụ việc trên UBND huyện Tuy Đức đề nghị các ngành chức năng của tỉnh cần xử lý cương quyết và có biện pháp mạnh đối với các chủ rừng để mất rừng.

Lực lượng kiểm lâm kiểm tra hiện trường
 

Ông Nguyễn Văn Hiệp, Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức (Đắk Nông) cho biết: “Huyện đã chỉ đạo cho công an, kiểm lâm tiến hành kiểm tra, xác định thiệt hại, lập hờ sơ xử lý theo quy định. Trên cơ sở đó, yêu cầu ngành chức năng xác định nguyên nhân, trách nhiệm cụ thể. Qua vụ việc này, đề nghị tỉnh, các ngành chức năng phải cương quyết xử lý các vụ phá rừng. Chủ rừng phải chịu trách nhiệm về việc mất rừng, đền bù thiệt hại rừng theo quy định, tùy theo mức độ có thể khởi tố theo quy định của pháp luật. Đồng thời cũng phải kiểm điểm trách nhiệm của các đơn vị liên quan”.

 

T/h: Xuân Hạnh