Gần đây, một số người dân ở huyện Đắk R’lấp phản ánh, khi đến khám chữa bệnh ở Trung tâm Y tế huyện Đắk R’lấp, các khâu đều tốt, tuy nhiên thuốc thì thiếu trầm trọng. Mặc dù có thẻ BHYT, nhưng vì đơn vị không có đủ thuốc được kê đơn theo bệnh án buộc họ phải mua ở các quầy thuốc tư nhân. Trong điều trị các bệnh mãn tính, có một số loại thuốc thay thế nhưng theo phản ánh của người dân là không phù hợp. Trước tình hình thiếu thuốc ở Trung tâm Y tế huyện Đắk R’lấp, người dân đề nghị cấp trên cần vào cuộc tháo gỡ để đảm bảo công tác khám chữa bệnh cho bệnh nhân, đảm bảo quyền lợi cho người được hưởng BHYT.

Trung tâm Y tế huyện Đắk R'lấp (Đắk Nông)

 

Theo một số bác sỹ công tác tại Trung tâm Y tế huyện Đắk R’lấp, trong tháng 9 vừa qua, có giai đoạn từ 7 đến 10 ngày, đơn vị không có thuốc cấp cho bệnh nhân. Việc tư vấn cho người bệnh đi mua thuốc ở các quầy tư nhân gặp khó khăn, nhiều bệnh nhân phản ứng gay gắt vì lý do họ đã được cấp thẻ BHYT, hay kinh tế khó khăn.

Tình trạng thiếu thuốc ảnh hưởng rất lớn đến công tác khám, chữa bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Đắk R'lấp

 

Để xảy ra tình trạng thiếu thuốc ở Trung tâm Y tế huyện Đắk R’lấp do nhiều nguyên nhân. Trong đó, từ năm 2016 đến nay, lượt khám ngoại trú và điều trị nội trú tại đơn vị tăng nhanh (khám tăng từ 80 lên 700 bệnh nhân/ngày; điều trị nội trú tăng từ 40 lên 230 giường bệnh) dẫn đến đơn vị không thể dự trù đủ thuốc, vật tư y tế, hóa chất phát sinh. Đối với các loại thuốc đã hết thầu từ tháng 4/2020 nhưng đến tháng 10/2020, Hội đồng thuốc và điều trị của tỉnh mới hoàn tất công tác chấm thầu năm 2020 dẫn đến nhiều loại thuốc bị thiếu. Đối với gói thầu vật tư y tế, hóa chất thời gian thực hiện hợp đồng là 18 tháng dẫn đến trong quá trình đơn vị triển khai thực hiện danh mục kỹ thuật mới, đầu tư trang thiết bị mới không có vật tư, hóa chất để triển khai thực hiện. Hiện nay, thiếu nhiều nhất là nhóm thuốc bệnh mãn tính không lây. Ngoài ra, một số nhóm thuốc cấp cứu, thuốc gây tê, gây mê, giá thành giá trị thấp nhưng số lượng ít nên thường bị rớt thầu dẫn đến thiếu thuốc.

Cũng như Trung tâm Y tế huyện Đắk R’lấp, tại Trung tâm Y tế huyện Đắk Mil, một số thời điểm xảy ra tình trạng thiếu thuốc, ảnh hưởng đến công tác khám chữa bệnh. Theo lãnh đạo Trung tâm, nguyên nhân là do ảnh hưởng của dịch bệnh Covd-19 và thay đổi thông tư đấu thầu thuốc. Để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, đơn vị đã thực hiện nhiều giải pháp và đến nay tình trạng thiếu thuốc cơ bản được khắc phục.

Khám, chữa bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Đắk Mil (Đắk Nông)

 

Để không còn tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân, cùng với việc chủ động xây dựng kế hoạch và dự trù thuốc sát sao hơn, các cơ sở khám chữa bệnh đề nghị cấp trên cần có kế hoạch đấu thầu thuốc thường xuyên.

Mới đây, tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 2, khóa XII, Giám đốc Sở Y tế Đắk Nông Nguyễn Thị Thanh Hương đã giải trình về tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế và những bất cập trong công tác đấu thầu thuốc thời gian qua. Bà Hương cho rằng, việc thiếu thuốc, vật tư y tế tại các đơn vị khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh là một thực trạng. Lý giải nguyên nhân, theo bà Hương, từ năm 2016, việc đấu thầu thuốc, vật tư y tế thực hiện theo thông tư 14 của Bộ Y tế, tức là đấu thầu tập trung, mua sắm thuốc, vật tư y tế tại Sở Y tế. Sau đấu thầu tập trung, Sở Y tế ký một hợp đồng khung và các đơn vị thực hiện việc mua sắm để phục vụ cho công tác khám chữa bệnh. Tuy nhiên, từ năm 2019, Bộ Y tế ban hành Thông tư 15, thay thế thông tư cũ, trong đó quy định phân ra thành 3 cấp gồm: mua sắm tâp trung cấp trung ương, mua sắm tập trung cấp địa phương, cơ sở tự đấu thầu mua sắm. Theo đó, ngành Y tế đã xây dựng kế hoạch thực hiện Thông tư số 15 của Bộ Y tế và đã được UBND tỉnh phê duyệt tháng 8/2020. Trong đó, đối với tỉnh, có một số mặt hàng theo quy định thì sẽ đấu thầu tập trung tại Sở Y tế, còn lại một số mặt hàng thì giao lại cho các Trung tâm Y tế, đơn vị khám chữa bệnh để đấu thầu. Tuy nhiên, khi triển khai thì có một số vướng mắc là Trung tâm Y tế, các cơ sở khám chữa bệnh không đủ năng lực để đấu thầu tại các đơn vị. Chính vì vậy, 7/7 Trung tâm Y tế trên địa bàn tỉnh đều có văn bản đề nghị tiếp tục thực hiện việc đấu thầu tập trung tại Sở Y tế và Sở đã có văn bản xin ý kiến của UBND tỉnh. Hiện nay, UBND tỉnh đã phê duyệt và đồng ý cho Sở Y tế đấu thầu tập trung tại tỉnh lại để đáp ứng nhu cầu mua sắm thuốc.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Thị Thanh Hương cho biết những nguyên nhân dẫn đến thiếu thuốc trong khám chữa bệnh
 

Cũng theo người đứng đầu Sở Y tế, những năm gần đây, số lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại các bệnh viện, Trung tâm Y tế tăng rất nhiều, tuy nhiên theo quy trình đấu thầu chỉ được mua sắm tăng 30% nên xảy ra tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế. Ngoài ra, tình trạng chậm thanh quyết toán BHYT dẫn đến việc các đơn vị khám chữa bệnh gặp khó khăn trong việc mua sắm thuốc, vật tư y tế.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Giám đốc Sở Y tế Đắk Nông cho biết: "Nếu thực hiện theo Nghị định 63 về Luật Đấu thầu thì các đơn vị vẫn được quyền mua sắm dưới 500 triệu để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, thuốc cũng như vật tư y tế tại các đơn vị. Tuy nhiên, năm 2020, một khó khăn không thể mua được theo hình thức này là do có dịch bệnh Covid-19 dẫn đến một số mặt hàng bị thiếu, không có để cung ứng. Ngoài ra, cũng do dịch bệnh nên giá một số mặt hàng thuốc, vật tư y tế tăng, mà chúng ta muốn mua theo giá của năm trước thì các doanh nghiệp họ tìm cách từ chối, không cung ứng thuốc. Nguyên nhân thứ 3 là hiện nay, các bệnh viện, tiền BHYT thanh quyết toán thì cũng đang nợ lại, tổng số từ năm 2017 đến nay khoảng 17 tỷ đồng. Chính vì vậy mà các đơn vị không có tiền đê trả tiền thuốc cho các doanh nghiệp. Đây là một trong những lý do khiến các doanh nghiệp từ chối, họ không muốn bán tiếp cho chúng ta. Đó là những nguyên nhân dẫn tới việc thiếu thuốc ở các đơn vị trên địa bàn tỉnh năm 2020”.

Trước những tồn tại, vướng mắc trong công tác đấu thầu, mua sắm thuốc, ngành Y tế đang phối hợp với Trung tâm mua sắm tập trung của tỉnh xin ý kiến của UBND tỉnh để tháo gỡ nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân.

 

T/h: Ngô Lan-Xuân Cảnh