Không chỉ được bày bán tại các cửa hàng trên phố, trên mạng xã hội cũng rậm rịch bán các loại bánh nướng, bánh dẻo handmade hoặc xách tay từ nước ngoài. Tuy nhiên, người dân cần cẩn trọng khi chọn mua bánh qua mạng, rất nhiều trường hợp bánh được quảng cáo là làm tại nhà nhưng thực tế lại là bánh giá rẻ được nhập về từ Trung Quốc hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Được biết, vào ngày 13/8, Cục quản lý thị trường Hà Nội đã thu giữ hơn 10.000 sản phẩm bánh kẹo các loại tại một điểm tập kết hàng ở đường Kim Ngưu, quận Hoàng Mai. Phần lớn trong số này là những loại bánh đang được săn tìm trên thị trường như bánh trứng, bánh trung thu các loại. Tất cả đều không có hóa đơn chứng từ, không qua kiểm soát chất lượng, được nhập lậu với giá rẻ từ Trung Quốc về để bán kiếm lời.

Ngoài việc phát hiện vi phạm là sản phẩm bánh đã thành phẩm, qua các năm, lực lượng chức năng cũng thường xuyên phát hiện hàng tấn nguyên liệu làm bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ được nhập về và bày bán ở nhiều nơi, đặc biệt là các khu chợ đầu mối. Nhiều loại nguyên liệu làm bánh như bột mì, nhân đậu xanh, khoai môn, mè... được bán tràn lan nhưng không có tem nhãn hay hạn sử dụng. Được biết, những loại nguyên liệu này thường được các chị em nội trợ mua về để làm bánh trung thu handmade bán kiếm lời. Thực tế, những chiếc bánh trung thu được làm từ những nguyên liệu này cũng không hề đảm bảo, thậm chí còn có nguy cơ nhiễm các vi sinh vật có hại nếu trong quá trình làm bánh không được an toàn.

Hiện nay, trên mạng xã hội cũng đang rao bán những loại bánh trung thu gắn mác "xách tay" từ Đài Loan, Malaysia, Hồng Kông, Singapore... nhưng thực tế lại là bánh nhập lậu qua các đường khác nhau, không rõ địa chỉ sản xuất và hạn sử dụng. Được biết, thời gian qua, cơ quan chức năng đã liên tục thu giữ nhiều lô hàng bánh trung thu ngàn lớp nhân trứng chảy nhập lậu không rõ nguồn gốc. Trong khi đó, trên mạng xã hội, loại bánh này được "phù phép" thành bánh xách tay Đài Loan.

Theo khuyến cáo của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), người tiêu dùng chỉ mua và sử dụng các sản phẩm thực phẩm, bánh kẹo có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Nên mua bánh trung thu ở các cơ sở có tên tuổi, có sự giám sát, kiểm tra của cơ quan y tế và phải xem xét kỹ nhãn mác của bánh phải ghi đầy đủ ngày sản xuất, thời hạn sử dụng. Không mua, không sử dụng bánh trung thu không nhãn mác khi không biết rõ nguồn gốc sản phẩm.

Ngoài ra, người tiêu dùng có thể quan sát bằng mắt thường để chọn bánh an toàn. Ví dụ, đối với bánh nướng, người dùng nên chọn bánh có độ bóng vừa phải, khi ấn vào thấy có độ mềm và đàn hồi nhẹ là bánh ngon. Tránh chọn bánh quá bóng vì đó là biểu hiện bánh để đã lâu nên chảy dầu. Với bánh dẻo nên chọn bánh hơi có phủ bột nhẹ trên mặt bánh, khi ấn vào bánh cảm thấy vỏ mềm nhưng không dính, nhão.

VTV