Có mặt tại cánh đồng lúa bon N’Ting, xã Quảng Sơn mới chứng kiến được hết sự hoành tráng của công trình này. Ở đây không khác một dự án bất động sản đã được thi công xong phần san lấp mặt bằng. Đường giao thông, hệ thống lưới điện gần như đã hoàn thành. Anh Bùi Minh Hải, xã Quảng Sơn (Đắk Glong) cho biết, năm 2014 anh mua một sào đất tại cánh đồng lúa bon N’Ting của một người tên Giản, bằng hình thức viết tay, với giá 40 triệu đồng/sào. Tuy nhiên sang năm 2015 đất ở đây đã tăng lên khá cao và được bán với giá 11 triệu đồng/mét ngang. Lúc bấy giờ mới chỉ có lác đác vài nhà ở, nhưng đến nay, số nhà ở đã lên đến hơn 30 hộ.

Cánh đồng lúa bon N'Ting hiện tại 
 

Năm 2016, anh Lý Minh Thanh cũng mua 06 mét đất tại khu vực cánh đồng lúa bon N’Ting, xã Quảng Sơn của một người tên Huy với giá 13 triệu đồng/mét ngang. Biết là đất trồng lúa, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng, không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng vì không có đất ở nên anh Thanh vẫn chấp nhận mua để làm nhà ở.

 

Đã có nhiều ngôi nhà được xây dựng trên cánh đồng lúa bon N'Ting 
 

Cánh đồng lúa bon N’Ting thuộc 02 bon R’Lông Phe và N’Ting, có diện tích khoảng 6-7 ha. 5 năm trở lại đây tình trạng người dân mua bán, san lấp mặt bằng, làm nhà ở trái phép diễn ra rầm rộ, tuy nhiên chính quyền địa phương không xử lý triệt để. Ông Đỗ Ngọc Hiếu, Chủ tịch UBND xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong (Đắk Nông) cho biết: “Cái việc xử lý cùa địa phương gặp rất nhiều khó khăn. Xã cũng xuống đình chỉ và lập biên bản những trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, trong 10 trường hợp thì chỉ có một trường hợp xác định được tên tuổi, địa chỉ rõ ràng. Các trường hợp khác thì không thể xác định được vì khi chính quyền xã đến thì các thợ máy dừng phương tiện và bỏ đi, họ không phối hợp nên cũng không xử lý được. Gần đây, thì cái việc san lấp ở đây không còn nữa”

Cánh đồng bon N'Ting đã được mở đường, phân lô bán nền
 

Việc người dân san lấp mặt bằng, mua bán đất, làm nhà ở trái phép tại cánh đồng bon N’Ting, xã Quảng Sơn diễn ra trong một thời gian dài nhưng chính quyền địa phương không ngăn chặn kịp thời, không có phương án xử lý hiệu quả.  Vấn đề đặt ra là, tại sao một cánh đồng lúa bị đào bới, phân lô bán nền như một đại công trường vẫn có thể ngang nhiên diễn ra suốt nhiều năm như vậy? Câu hỏi này đang gây bức xúc trong dư luận, đòi hỏi chính quyền xã Quảng Sơn phải có câu trả lời thỏa đáng và có giải pháp xử lý cụ thể.

 

T/h: Tuấn Bình – Văn Hiệp