Công an huyện Đắk Mil đã nhận được đơn thư của một số người dân trên địa bàn tố cáo Công ty ERG có dấu hiệu của tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” vì đã đầu tư vào công ty nhưng khi hết nhu cầu đầu tư thì không thể rút được tiền từ tài khoản của mình.

Để phòng ngừa, ngăn chặn các đối tượng lợi dụng hoạt động kinh doanh tiền ảo lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, rửa tiền, trốn thuế… Công an huyện Đắk Mil đề nghị UBND các xã, thị trấn, cơ quan, trường học trên địa bàn huyện tăng cường tuyên truyền đến quần chúng nhân dân, cán bộ, công nhân viên chức biết được phương thức, thủ đoạn hoạt động của các thành viên Công ty ERG. Mọi người cần nâng cao tinh thần cảnh giác đối với các đối tượng có hoạt động lôi kéo, dụ dỗ mình tham gia các hình thức đầu tư tài chính qua việc kinh doanh tiền điện tử.

Ảnh minh họa
 

Trước đó, Bộ Công an đã đưa ra cảnh báo hình thức hoạt động của Công ty tài chính công nghệ ERG thực chất là mô hình Ponzi (vay của người sau trả cho người trước).

Bộ Công an cho biết qua rà soát, cơ quan chức năng phát hiện Eagle Rock Global (ERG) được giới thiệu là Công ty tài chính công nghệ thuộc Tập đoàn “tự xưng” ERG Group INC.

Đây là kênh đầu tư tài chính đến từ châu Âu, tự nhận mục đích kinh doanh là thu hút đầu tư, sinh lợi nhuận và được quảng cáo sẽ mang về lãi suất rất lớn ở mức 180%/năm. 

Khi nhà đầu tư muốn tham gia vào gói huy động tài chính của ERG thì phải cài đặt ứng dụng (app) do ERG cung cấp và chọn một trong 13 gói đầu tư khác nhau. Trị giá các gói đầu tư từ 100 USD/gói đến 1 triệu USD/gói. Mức lợi nhuận không phụ thuộc vào gói đầu tư mà phụ thuộc vào thời gian đầu tư (hình thức giống lãi suất gửi ngân hàng, gồm 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng, 15 tháng, 18 tháng), với lãi suất lần lượt từ 6%/tháng đến 15%/tháng, tương đương 180%/năm.

Qua kiểm tra, Bộ Công an xác định Công ty ERG không được cơ quan nào của Anh cấp phép. Trang web của Tập đoàn ERG cũng không đăng ký hoạt động tại Việt Nam.

Bộ Công an khẳng định Việt Nam chưa công nhận bất cứ loại tiền điện tử nào. Do đó, người dân cần cảnh giác trước các loại hình hoạt động như ERG, tránh bị kẻ gian chiếm đoạt tài sản.

 

T/h: Phan Đông