Ngày 13/7/2019, tại Văn phòng đăng ký đất thuộc UBND huyện Đắk G'long xảy ra vụ cạy cửa đột nhập trộm cắp tài sản. Qua kiểm tra, cán bộ văn phòng đăng ký đất huyện Đắk G'long phát hiện mất một chiếc balô bên trong có một chiếc máy tính xách tay, nhiều đồ đạc, giấy tờ trong phòng làm việc bị xáo trộn.          

Nhận được tin báo, Công an huyện  Đắk G'long đã nhanh chóng tổ chức lực lượng khám nghiệm hiện trường, xác minh làm rõ vụ việc. Qua quá trình điều tra, lực lượng công an đã tiến hành bắt giữ đối tượng Đoàn Trọng Tuấn, sinh năm 2000, trú xã Quảng Khê, huyện Đắk Glong - là  đối tượng thực hiện vụ trộm cắp tài sản nói trên. Tại cơ quan điều tra, Tuấn khai nhận vào tối ngày 13/7/2019, Tuấn đi bộ đến Quảng trường huyện Đắk G'long và nảy sinh ý định trộm cắp tài sản. Tuấn đến Văn phòng đăng ký đất đai thuộc UBND huyện và dùng thanh kim loại cạy cửa sổ trèo vào bên  trong lục, tìm tài sản giá trị để trộm , nhưng không có nên Tuấn về nhà ngủ. Đến khoảng 06 giờ sáng ngày hôm sau, cũng tại Văn phòng đăng ký đất đai của UBND huyện, Tuấn tiếp tục đột nhập lần thứ hai, lấy trộm một máy tính xách tay rồi mang về nhà cất giấu đến ngày hôm sau thì bị Công an huyện bắt giữ cùng tang vật.

Hiện  trường vụ trộm cắp

 

Qua đấu tranh, Tuấn còn khai nhận trước đó đã đột nhập vào trụ sở Trung tâm Văn hóa thông tin huyện Đắk G'long lấy trộm số tiền 2,5 triệu đồng. Thủ đoạn của Tuấn là lợi dụng sự chủ quan, sơ hở của các cơ quan, công sở trong việc quản lý, bảo vệ tài sản để thực hiện hành vi trộm cắp. Theo Công an huyện Đắk G'long, thời gian qua, tình hình hoạt động của các loại tội phạm, trong đó nổi lên là  tội phạm trộm cắp tài sản trên địa bàn huyện diễn biến phức tạp. Trong sáu tháng đầu năm 2019, Công an huyện đã điều tra làm rõ 17 vụ, 21 đối tượng chuyên trộm cắp tài sản, cạy cửa đột nhập nhà dân, cơ quan, công sở

Đối tượng Tuấn tại cơ quan điều tra

 

Theo Thiếu tá Nguyễn Hồng Nguyên - Phó trưởng Công an huyện Đắk G'long, trong thời gian tới, để góp phần đấu tranh ngăn chặn hiệu quả với các loại tội phạm, bên cạnh sự vào cuộc tích cực, triển khai quyết liệt đồng bộ các biện pháp của lực lượng Công an trong việc đẩy mạnh  công tác phòng ngừa, quản lý tốt địa bàn, đối tượng, thì đòi hỏi mỗi người dân, cũng như các cơ quan, công sở cần nâng cao ý thức cảnh giác của mình trong việc quản lý, bảo vệ tài sản, không để kẻ gian lợi dụng sơ hở để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần đảm bảo tình hình an ninh, trật tự tại địa bàn.

Bá Hiển - Thái Bình

(Công an tỉnh Đắk Nông)