Tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần, cô Nguyễn Thị Vân Anh lại cùng đồng nghiệp tại trường THCS Đăk Nang vượt qua chặng đường hơn chục cây số vào khu hẻo lánh của cụm dân Đăk Nang, xã Đăk Som (Đắk Glong). Hành trình đi vận động học sinh bỏ học trở lại trường của cô cứ lặp lại hàng năm như thế trong suốt 10 năm nay.

Cô Nguyễn Thị Vân Anh cùng đồng nghiệp vượt qua chặng đường hơn chục cây số vào khu hẻo lánh của cụm dân Đăk Nang, xã Đăk Som (Đắk Glong) để vận động học sinh quay trở lại trường
 

Cô Nguyễn Thị Vân Anh cho biết, những chuyến đi vận động thất bại nhiều hơn thành công nhưng chưa bao giờ khiến cô nản lòng. Bởi chỉ cần cô nản, cơ hội trở lại trường của học trò sẽ trở nên mong manh. “Hàng năm, nhà trường cùng phối hợp với chính quyền địa phương, thôn xóm đến các khu dân cư để vận động các em học sinh quay trở lại trường. Chúng tôi thường lấy các gương học sinh đã từng học dưới mái trường và đã thành công trong cuộc sống để tuyên truyền cho các em. Từ đó, các em sẽ cố gắng, nỗ lực nhiều hơn trong học tập”, cô Vân Anh chia sẻ.

Cô Nguyễn Thị Vân Anh trò chuyện, vận động học sinh quay lại trường
 

4 năm công tác, cũng là 4 lần cô H’Rut, giáo viên trường mầm non Hoa Đào, xã Đăk Som (Đắk Glong) được phân công đến các điểm trường xa xôi. Trong đó có 2 lần gắn bó với điểm trường khó khăn nhất của xã là điểm Nam Sony, thuộc thôn 4. Mỗi ngày, cô giáo trẻ đều phải vượt chặng đường đất 12km lầy lội, trơn trượt vào mùa mưa, gió bụi vào mùa nắng để đến với hơn 20 em nhỏ trong độ tuổi măng non.

Hàng ngày cô giáo H'Rut phải vượt chặng đường đất 12km lầy lội, trơn trượt để đến với hơn 20 em nhỏ trong độ tuổi măng non
 

Cô H’Rút chia sẻ: “Chính niềm vui đến lớp, sự háo hức của con trẻ là động lực để tôi tiếp tục chặng đường đến trường mỗi ngày. Mình còn trẻ nên mình xung phong đến những điểm trường xa xôi. Với lại mình chạy xe khá tốt, có thể băng qua những đoạn đường đồi dốc”.

 

Cô H'Rut cùng với các học trò của mình
 

Xã Đăk Som, huyện Đắk Glong hiện có 6 trường học từ mầm non đến THCS. Trong đó, ngoài số ít trường ở khu vực trung tâm có điều kiện thuận lợi, đa số các trường còn lại, đặc biệt là những điểm lẻ đều khó khăn, tỷ lệ học sinh dân tộc thiểu số rất cao, có trường lên đến hơn 80%. Công tác tại vùng này, đồng nghĩa với việc giáo viên luôn phải đối mặt với tình trạng học sinh bỏ học, thiếu thốn về cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy, đường đi lại xa xôi, cách trở. Nhưng với trách nhiệm của những người thầy, họ luôn nỗ lực vượt qua gian khó, đồng hành cùng  học trò trong sự nghiệp trồng người. Thầy giáo Võ Tùng Lâm, Hiệu trưởng trường THCS Đắk Nang, xã Đắk Som, huyện Đắk Glong chia sẻ: "Là người thầy đứng trên bục giảng, niềm vui của chúng tôi là thấy học sinh đến trường mỗi ngày. Chính vì vậy, chúng tôi luôn trăn trở với tình trạng học sinh bỏ học. Những năm qua, công tác vận động, tuyên truyền học sinh đến trường luôn được chúng tôi quan tâm. Chính vì vậy, tỷ lệ học sinh bỏ học giảm dần qua các năm”.

Các em học sinh tại trường THCS Đắk Nang
 

Ngày 20/11, một ngày đặc biệt để tri ân các thầy cô giáo. Với các giáo viên công tác ở vùng khó, sự tri ân chẳng đến bằng hoa quà, mà đến bằng lòng hiếu học, sự chăm chỉ của học trò. Và hi vọng, cái tâm của họ sẽ được đền đáp xứng đáng.

T/h: H’Loan- Xuân Trí