Năm 2017, anh Đồng Hữu Thoai, xã Nam Dong (Cư Jút) đã chuyển đổi một số diện tích hồ tiêu kém hiệu quả sang trồng 600 gốc nhãn Hương Chi. Nhờ chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, vườn nhãn của anh Thoai phát triển tốt, ra bói vụ đầu tiên ước đạt khoảng 12-13 tấn. Với giá bán tại vườn dao động từ 22-25 nghìn đồng/kg, ước mang lại cho gia đình anh nguồn thu trên 200 triệu đồng.

Anh Đồng Hữu Thoai, xã Nam Dong (Cư Jút) trồng 600 cây nhãn, dự kiến sẽ thu được trên 200 triệu đồng 
 

Theo anh Thoai, nhãn Hương Chi phù hợp với khí hậu, đất đai ở địa phương, cây chịu hạn tốt, sinh trưởng nhanh, dễ chăm sóc và công đầu tư ít. So với một số giống như nhãn cùi, nhãn tiêu da bò…, thì nhãn Hương Chi cho quả to, vỏ mỏng, hạt nhỏ, cơm nhãn dày, giòn, thơm và ngọt hơn. Với nhiều ưu điểm và hiệu quả kinh tế bước đầu đem lại, anh Thoai đang hướng đến sản xuất nhãn Hương Chi theo hướng bền vững.

Nhãn Hương Chi được đánh giá phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng tại Nam Dong (Cư Jút)
 
Cán bộ khuyến nông đi thăm quan các vườn nhãn tại địa phương
 
Hiện nay, diện tích trồng nhãn Hương Chi ở xã Nam Dong chưa nhiều, còn mang tính thử nghiệm. Tuy nhiên, qua thực tế sản xuất cho thấy đây là giống cây trồng mới có nhiều triển vọng. Trước tình hình sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn về thời tiết, sâu bệnh và giá cả… việc đa dạng hóa cây trồng, đưa vào sản xuất những giống cây mới, cho giá trị kinh tế cao như nhãn Hương Chi là rất cần thiết, giúp nông dân có thêm thu nhập. Tuy nhiên, để việc trồng nhãn Hương Chi mang tính bền vững, hạn chế rủi ro, ngành chức năng và chính quyền địa phương phải có sự đánh giá hiệu quả của loại cây trồng này một cách cụ thể, việc quy hoạch và phát triển chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm cũng cần được tính đến.

 

T/h: Ngô Lan - Tuấn Bình