Đã 3 ngày qua, gia đình anh Phạm Quang Khương ở tổ 3, phường Nghĩa Tân, TP Gia Nghĩa (Đắk Nông) thực hiện việc cách ly tại nhà. Anh Khương cho biết, trong khoảng thời gian từ ngày 26/7 đến 31/7 vừa qua, gia đình anh đi đến một số tỉnh, thành trong cả nước. Ngày 1/8 anh về địa phương khai báo y tế tự nguyện và được cán bộ y tế địa phương hướng dẫn cách ly tại nhà. Trong những ngày cách ly tại nhà dù cuộc sống, sinh hoạt của anh và các thành viên gia đình bị đảo lộn nhưng tất cả đều cố gắng thích nghi, đảm bảo cho công tác phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe cho gia đình và cộng đồng. 

Cán bộ y tế, công an phường đến thăm hỏi, kiểm tra trong khoảng thời gian gia đình anh Khương thực hiện cách ly tại nhà
 

Tại khu cách ly của Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông hiện đang thực hiện cách ly một số trường hợp đi về từ vùng dịch, nguy cơ cao. Trong những ngày cách ly y tế tập trung, Bệnh viện đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người cách ly. Do đó, hầu hết các trường hợp cách ly tại đây đều cảm thấy thoải mái, yên tâm chấp hành qui định cách ly. 

Khu vực cách ly tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông
 
Nhân viên y tế luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho những người đang thực hiện cách ly
 

Để thực hiện hiệu quả việc phòng chống dịch, ngành y tế Đắk Nông đã thực hiện các biện pháp rà soát, cách ly những người trở về từ vùng dịch, những người tiếp xúc với người nghi nhiễm bệnh... Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Giám đốc Sở Y tế Đắk Nông khuyến cáo, mọi đối tượng thuộc diện nghi ngờ phải tự giác, tự nguyện cách ly, đây là việc làm không chỉ có ý nghĩa đối với sức khỏe của chính mình, của gia đình và những người thân mà còn là nghĩa cử cao đẹp đối với xã hội trong giai đoạn cả nước phòng chống dịch. 

Khám sàng lọc Covid -19 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông
 

Để đảm bảo cho việc cách ly tại cơ sở y tế, cách ly tập trung, ngành y tế đã trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật dụng cần thiết phòng chống dịch. Đối với các trường hợp cách ly tại nhà, cán bộ y tế và chính quyền địa phương thường xuyên động viên, hướng dẫn người cách ly nâng cao y thức chấp hành.

Việc tuân thủ nghiêm các qui định cách ly sẽ góp phần tích cực đem lại hiệu quả cao trong công tác phòng chống dịch. Chính vì vậy, mỗi người dân hãy cùng nâng cao ý thức, thực hiện phương châm “chống dịch như chống giặc, mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi thôn, bản, xóm làng, tổ dân phố là một pháo đài” trên mặt trận chống dịch Covid-19. 

 

T/h: Lệ Quyên- Lê Đại