Anh Trần Ngọc Sang, xã Đắk Sin (Đắk R’lấp) mắc bệnh thận mãn tính đã 6 năm nay. Những năm trước, cứ 1 tuần 3 lần anh Sang phải vào Sài Gòn để CTNT, vừa mất thời gian lại tốn thêm chi phí ăn, ở. Anh Trần Ngọc Sang cho biết: “Giờ đây, được điều trị gần nhà, gia đình lại thuộc diện hộ nghèo nên không phải chi trả các khoản viện phí, đã giúp tôi  yên tâm điều trị bệnh”.

Anh Trần Ngọc Sang đang chạy thận nhân tạo tại TTYT huyện Đắk R'lấp
 

Từ nhiều năm nay,  bon Điêng Đu, xã Đắk Ngo (Tuy Đức) CTNT tại BVĐK tỉnh. Khi TTYT huyện Đắk Rlấp bắt đầu triển khai CTNT, chị được BVĐK tỉnh chuyển về đây để điều trị, vừa giảm tải cho bệnh viện tuyến tỉnh, vừa rút ngắn thời gian đi lại cho người bệnh. 

Chị Thị Mai Vui đang chạy thận nhân tạo tại TTYT huyện Đắk R'lấp
 

Hiện nay với 6 máy CTNT, TTYT huyện Đắk Rlấp đang điều trị cho 23 bệnh nhân, mỗi ngày nơi đây chạy thận 2 ca sáng, chiều. Không chỉ tiếp nhận bệnh nhân trong huyện mà hiện nay một số bệnh nhân ở các huyện Tuy Đức, Đắk Glong cũng đăng ký CTNT tại TTYT huyện Đắk Rlấp. Tuy nhiên, với số lượng máy hiện có chưa đáp ứng được nhu cầu đăng ký điều trị CTNT của bệnh nhân. Ông Trương Đức Minh, Phó GĐ TTYT huyện Đắk Rlấp cho biết: “Trung tâm y tế huyện Đắk R’lấp đã đăng ý hợp  đồng thêm một  số máy chạy thận để đáp ứng đủ số lượng bệnh nhân đăng ký chạy thận tại đơn vị. Hiện nay, trung tâm y tế huyện cũng đang thực hiện truyền máu để phục vụ cho một số trường hợp bệnh nhân bị thiếu máu khi chạy thận, để phục vụ bệnh nhân được tốt hơn”.

Khu vực chạy thận với máy móc thiệt bị được đầu tư hiện đại
 

Mặc dù hoạt động chưa được 1 năm nhưng việc triển khai CTNT tại TTYT huyện Đắk Rlấp đã tạo cơ hội để những bệnh nhân bị suy thận mãn tính có điều kiện khám, chữa bệnh tại địa phương, giảm chi phí cho bệnh nhân trong quá trình điều trị, đồng thời góp phần giảm tải cho các cơ sở y tế tuyến trên.

Tin, ảnh: Minh Trí - KMuôi