Đối tượng Phạm Ngọc Tuấn tại Cơ quan công an
 

Theo kết quả điều tra ban đầu, khoảng tháng 3/2020, thông qua mạng xã hội, Tuấn quen biết với một đối tượng sống tại Campuchia. Người này đề nghị Tuấn mua các tài khoản ngân hàng để thực hiện hành vi lừa đảo. Sau đó Tuấn gặp chị V (người yêu của Tuấn, trú tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) và nói chị V làm thẻ ngân hàng bán cho Tuấn để lấy tiền tiêu xài. Tuấn hướng dẫn V mua 06 sim điện thoại rác và đến các ngân hàng trên địa bàn thành phố Đà Lạt đăng ký 06 thẻ thanh toán quốc tế và dịch vụ chuyển tiền điện tử theo các số sim rác vừa mua.

Sau khi có thẻ tài khoản ngân hàng, Tuấn móc nối với một số đối tượng,  nhắn tin kết bạn qua mạng xã hội Facebook, Zalo với các bị hại, giả vờ tán tỉnh, hẹn hò yêu đương và muốn tặng quà cho các nạn nhân. Sau đó yêu cầu các bị hại chuyển tiền vào tài khoản của Tuấn "nộp phí hải quan" để nhận hàng từ nước ngoài gửi về. Tin lời, chị T. trú tại xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil đã gửi vào tài khoản cho Tuấn 78 triệu đồng và bị Tuấn chiếm đoạt tiêu xài cá nhân...

Tang vật của vụ án
 

Khám xét nơi ở của Phạm Ngọc Tuấn, Cơ quan Công an thu giữ tang vật gồm 10 điện thoại di động, 02 ổ cứng, 09 thẻ ngân hàng các loại, 05 chứng minh nhân dân (bị cắt ảnh, tách hai mặt chứng minh), 02 sổ hộ khẩu, 05 sim điện thoại... Bước đầu cơ quan điều tra xác định, với thủ đoạn làm quen, vờ hẹn hò yêu đương và tặng quà, Tuấn và đồng bọn đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các bị hại trên mạng xã hội với số tiền hơn 420 triệu đồng.

Theo thống kê trong năm 2020, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông đã phát hiện, điều tra làm rõ 05 vụ, 06 đối tượng sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn hết sức tinh vi. Do đó, thời gian tới, cùng với sự đấu tranh quyết liệt của lực lượng Công an, mỗi người dân cần đề cao cảnh giác, nhất là trong việc sử dụng các trang mạng xã hội Facebook, Zalo cần nâng cao cảnh giác, khả năng bảo mật các tài khoản cá nhân. Khi nhận được các cuộc gọi, tin nhắn nghi ngờ hoặc khi phát hiện có dấu hiệu bị lừa đảo cần nhanh chóng báo cho cơ quan Công an để kịp thời xác minh, ngăn chặn, xử lý.

 

 T/h: Bá Hiển