Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng quà các đại biểu người cao tuổi tại lễ kỷ niệm
 
Tham dự có các Ủy viên Bộ Chính trị: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền, cùng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, nhiều đại diện người cao tuổi tiêu biểu. 

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kính chúc toàn thể người cao tuổi cả nước, người cao tuổi Việt Nam đang định cư ở nước ngoài sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc và trường thọ nhân kỷ niệm 27 năm Ngày Quốc tế Người cao tuổi. 

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, hơn 25 năm kể từ ngày Liên hợp quốc quyết định kỷ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi, mùng 1 tháng 10 hằng năm đã trở thành ngày kỉ niệm quan trọng của nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là dịp để toàn xã hội bày tỏ tình cảm trân trọng, tấm lòng biết ơn đối với người cao tuổi; đồng thời khẳng định trách nhiệm chăm sóc và phát huy người cao tuổi phù hợp truyền thống đạo lý dân tộc và thời đại. Phát huy truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, coi trọng và dành nhiều nguồn lực cho công tác chăm sóc người cao tuổi, đồng thời phát huy kinh nghiệm, uy tín, tiềm năng trí tuệ của người cao tuổi phục vụ công cuộc phát triển đất nước. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, từ Hiến pháp tới Luật Người Cao tuổi và các văn bản hướng dẫn đã ngày càng hoàn thiện phục vụ công tác chăm sóc, bảo vệ và phát huy người cao tuổi. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có Chương trình hành động Quốc gia về người cao tuổi giai đoạn 2012-2020 và quyết định lấy tháng 10 hằng năm là “Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam.” 

Hội Người cao tuổi Việt Nam tiền thân là Hội Phụ lão Cứu quốc, có vai trò quan trọng trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Phát huy truyền thống Diên Hồng, tổ chức Hội Phụ lão cứu quốc do Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi xướng thành lập đã có những đóng góp quan trọng, cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta tiến hành thắng lợi hai cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc. Trong sự nghiệp đổi mới đất nước, người cao tuổi tiếp tục đem trí tuệ, kinh nghiệm của mình tham gia vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc... 

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trân trọng ghi nhận và biểu dương những thành tích và đóng góp quan trọng của Hội người cao tuổi Việt Nam, của người cao tuổi cả nước trong thời gian qua. 

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trước yêu cầu của sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt khi Việt Nam là nước có tốc độ già hóa dân số nhanh (một trong 5 nước có tốc độ nhanh nhất thế giới; hiện có 10,1 triệu người cao tuổi, chiếm 11% dân số và dự báo đến năm 2030 là 17% và năm 2050 là 25%), công tác chăm sóc, bảo vệ cũng như phát huy người cao tuổi càng cần được chú trọng, quan tâm. 

Trên tinh thần đó, Phó Thủ tướng nêu rõ, trước hết cần tiếp tục ưu tiên đầu tư phát triển hệ thống chuyên ngành lão khoa trong các cơ sở y tế theo nguyên tắc gắn kết giữa dự phòng, điều trị và phục hồi chức năng. Đồng thời cần khuyến khích mạnh mẽ phát triển cơ sở cung cấp các loại hình dịch vụ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, văn hóa, giải trí của người cao tuổi. Cùng với đó, cần tiếp tục thực hiện các chính sách an sinh xã hội đối với người cao tuổi, từng bước mở rộng diện, điều chỉnh mức hỗ trợ phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế-xã hội; đồng thời đổi mới phương thức cung cấp dịch vụ công đối với người cao tuổi nhằm tạo điều kiện ngày càng tốt hơn cho người cao tuổi. 

Phó Thủ tướng cho rằng, trong công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy người cao tuổi nói chung, trước hết cần tập trung những chính sách giúp đỡ đối với nhóm người cô đơn không nơi nương tựa và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như chủ đề của Tháng hành động vì Người cao tuổi năm 2017. Công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy người cao tuổi là công việc phải làm trong suốt năm, từng giờ, từng phút ở mọi nơi. 

Phó Thủ tướng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, Hội Người cao tuổi Việt Nam, các đoàn thể chính trị, các tổ chức xã hội, tôn giáo và toàn thể nhân dân quan tâm hơn nữa công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi; Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam, các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào, đặc biệt triển khai sâu rộng phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” với tinh thần “tuổi cao chí càng cao” phấn đấu đạt nhiều kết quả thiết thực. 

Tại buổi lễ, Chủ tịch Hội người cao tuổi Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền cho biết Ngày Quốc tế người cao tuổi 1/10 đã đi vào lịch sử nhân loại và rất phù hợp với truyền thống “Kính lão trọng thọ” của dân tộc Việt Nam, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và quan điểm của Đảng, Nhà nước ta. Hội Người cao tuổi Việt Nam qua 22 năm phát triển đã quy tụ gần 9 triệu hội viên, chiếm tỷ lệ trên 90% tổng số người cao tuổi cả nước. 

Hội luôn chủ động phối hợp với các cơ quan tham gia xây dựng pháp luật, chế độ, chính sách nhất là những vấn đề liên quan đến chăm sóc, quyền, lợi ích hợp pháp và phát huy vai trò người cao tuổi. Các phong trào như: "Xóa nhà dột nát cho người cao tuổi nghèo khó;" “Một triệu áo ấm tặng người cao tuổi nghèo;” “Mắt sáng cho người cao tuổi;” “Người cao tuổi tham gia bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới”... đã kết nối vòng tay thân ái, chia xẻ, giúp đỡ hàng trăm ngàn người cao tuổi trong cả nước. Các phong trào này cũng góp phần cổ vũ, động viên người cao tuổi trên cả nước tích cực tham gia sản xuất, phát triển kinh tế, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền các cấp, góp phần ổn định chính trị, xã hội ở cơ sở, làm tấm gương sáng cho con cháu noi theo. 

Nhân dịp này, Chủ tịch Hội người cao tuổi Việt Nam đề nghị các cấp, các ngành bằng tình cảm, trách nhiệm của mình triển khai có hiệu quả Chương trình Hành động Quốc gia vì người cao tuổi Việt Nam và "Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam," triển khai sâu rộng chủ đề của Ngày Quốc tế người cao tuổi năm nay. Các bộ, ngành, tổ chức chính trị - xã hội phối hợp có giải pháp thiết thực để người cao tuổi được chăm sóc chu đáo theo đạo lí truyền thống, không để người cao tuổi bị ngược đãi ở bất cứ đâu và tạo điều kiện để người cao tuổi còn sức khỏe, trí tuệ… được tiếp tục cống hiến cho quê hương, đất nước. 

Hội người cao tuổi các cấp xác định rõ vai trò nòng cốt trong hoạt động chăm sóc, phụng dưỡng, phát huy người cao tuổi tổ chức những hoạt động có ích, hiệu quả, đảm bảo sự bền vững, đáp ứng yêu cầu hoạt động của người cao tuổi nhằm mang lại quyền và lợi ích của người cao tuổi, tạo sân chơi hấp dẫn, thu hút đông đảo người cao tuổi tham gia… Trước mắt, tất cả tổ chức Hội các cấp đều có những hoạt động thiết thực, hiệu quả hưởng ứng "Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam" và thường xuyên tổ chức tốt các hoạt động chăm sóc, phát huy góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống về vật chất và tinh thần của người cao tuổi... 

Tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền đã trân trọng trao quà đến các đại biểu người cao tuổi neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn, cùng thăm hỏi và động viên các cụ, các bác cao tuổi sống vui, sống khỏe, tiếp tục đóng góp vào các phong trào của các cấp hội, địa phương, góp phần xây dựng và phát triển đất nước./. 
 
 (TTXVN/VIETNAM+)