Trong hơn 8 tháng qua, diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đã tác động tiêu cực đến nhiều ngành, lĩnh vực, đời sống của người dân, nhưng với sự chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự chung tay nỗ lực của cả hệ thống chính trị, đồng lòng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước, tình hình KT-XH đất nước cơ bản ổn định. Tính riêng trong khu vực Tây Nguyên, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn GRDP toàn vùng đạt 7,21%, cao hơn bình quân chung của cả nước là 5,64%. Trong đó, tỉnh Đăk Nông tăng 6,03%. 

Điểm cầu tỉnh Đắk Nông tham dự hội nghị

 

Đăk Nông và các tỉnh tiếp tục thực hiện mục tiêu kép vừa kiểm soát dịch bệnh hiệu quả vừa đẩy mạnh phục hồi kinh tế, đảm bảo đời sống người dân. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên dự báo sẽ có 3/5 tỉnh không đạt mục tiêu về chỉ tiêu tăng trưởng năm 2021, 5/13 chỉ tiêu chủ yếu của vùng cũng được dự báo không đạt kế hoạch. Về đầu tư công: Đến thời điểm này, các tỉnh Tây Nguyên đã phân bổ  được hơn 16.000 tỷ đồng, đạt 103% tổng số vốn được giao, nhưng tỷ lệ giải ngân vốn chỉ đạt gần 6.500 tỷ đồng, đạt 41,9%, thấp hơn bình quân cả nước. 

Hội nghị diễn ra với sự tham dự của khu vực Miền Trung và Tây Nguyên

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Nông Hồ Văn Mười khẳng định, Đắk Nông sẽ chỉ đạo quyết liệt với quyết tâm chính trị cao nhất để tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công đến ngày 31/12 đạt trên 95%; đồng thời đề xuất 4 nội dung liên quan đến việc gia hạn, kéo dài thời gian  giải ngân vốn đầu tư công nhằm đảm bảo cả tiến độ và chất lượng công trình; Trung ương xem xét sớm triển khai đầu tư tuyến cao tốc nối Đăk Nông, vùng Tây Nguyên với các tỉnh phía Nam nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, nhất là kết nối tiêu thụ nông sản- lợi thế lớn của khu vực.

Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười cho biết Đắk Nông quyết tâm hoàn thành tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công

Đánh giá cao những đề xuất của Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Nông, Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Trần Duy Đông cho biết, những nội dung này sẽ được Bộ tổng hợp, xin ý kiến và có trả lời cụ thể. Hội nghị cũng tiếp tục bàn luận những vấn đề liên quan dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng kế hoạch đầu tư công năm 2022 của 2 vùng cũng như tiến độ lập quy hoạch vùng, quy hoạch cấp tỉnh.

T/h: H’Loan- Xuân Cảnh