Đông đảo cán bộ và nhân dân tỉnh Đắk Nông tham dự chương trình
 

“Trường Sơn Đông gọi Trường Sơn Tây” là chương trình thường niên của kênh VTV8 bắt đầu từ năm 2016 nhằm tri ân các anh hùng liệt sỹ nhân kỷ niệm Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7). Năm nay, chương trình được tổ chức tại Đắk Nông trong khuôn khổ Hội thảo khoa học cấp Quốc gia “Đường Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh-biểu tượng của ý chí thống nhất Tổ quốc”. Chương trình được xây dựng từ những câu chuyện về 3 điểm mốc nối quan trọng trong cả tuyến đường: điểm bắt đầu tuyến đường Trường Sơn đến nơi giao điểm Trường Sơn với miền Bắc; điểm nối với Trường Sơn Tây Nguyên và cuối cùng là giao điểm của tuyến Trường Sơn Tây Nguyên với tuyến Trường Sơn miền Nam. Tại Đắk Nông, vào lúc 16 giờ ngày 30-10-1960, Đoàn công tác B90 được Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ thị thành lập tại miền Bắc đã bắt được liên lạc với đoàn công tác C200 của miền Đông Nam Bộ tại thôn Đồng Tiến, xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa. Thời khắc lịch sử ấy đã nối liền hai vùng chiến lược Nam Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, khai thông đường Hồ Chí Minh huyền thoại.

Sân khấu chương trình có sự dàn dựng công phu 
 

“Trường Sơn Đông gọi Trường Sơn Tây – Giao điểm Trường Sơn” là chương trình nghệ thuật đặc biệt, đan xen những phóng sự với những trải nghiệm thực tế cảm xúc chân thật nhất. Những ký ức, những câu chuyện, những trọng điểm ác liệt và những chiến công oai hùng trên con đường Trường Sơn huyền thoại được tái hiện. Những ca khúc viết về người lính, về chiến tranh với hình thức thể hiện mới mẻ, có sự dàn dựng công phu trên sân khấu; những cuộc trò chuyện sinh động đã phần nào tái hiện bức tranh lịch sử oai hùng về tuyến đường huyền thoại năm xưa.

Những cuộc trò chuyện sinh động đã phần nào tái hiện bức tranh lịch sử oai hùng về tuyến đường huyền thoại năm xưa
 

Chương trình “Trường Sơn Đông gọi Trường Sơn Tây – Giao điểm Trường Sơn” như một lời tri ân trước những hy sinh cao cả của các anh, các chị - những người đi mở đường Trường Sơn thuở ấy; những người đã nằm xuống trên con đường huyền thoại năm xưa. Qua đó, góp phần ôn lại và giáo dục truyền thống hào hùng cho thế hệ trẻ, lớp người kế tục sự nghiệp cách mạng của dân tộc.

Các cựu chiến binh, TNXP hòa nhịp theo những bài hát ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi người lính mở đường Trường Sơn
 

Bảo Ngọc – Tuấn Bình