Gia đình ông Trần Xuân Lộc ở thôn 7, xã Đăk N’Drung, huyện Đăk Song có gần 1ha tiêu xen canh với cà phê. Do nắng hạn kéo dài nên gần 3 tháng nay, ông đều phải luân phiên tưới nước liên tục cho cả vườn. Đến khoảng 2 tuần trở lại đây, ông phải giãn các đợt tưới vì nguồn nước ở hồ đã bắt đầu cạn kiệt. Chính vì vậy, cơn mưa đổ xuống đã giúp ông vơi bớt nỗi lo. 

 

Ông Trần Xuân Lộc ra thăm vườn sau trận mưa ngày 4/3
 

Tại cánh đồng bon Bu Boong, xã Đăk N’Drung có gần 14 ha lúa nước. Vài ngày trước, bà con nông dân và chính quyền địa phương còn đau đáu nỗi lo không đủ nguồn nước để dẫn vào ruộng, một số thửa cũng đã bắt đầu khô nứt nẻ. Chính vì vậy, trận mưa đổ xuống đã giúp nguồn nước đổ về nhiều hơn, kịp thời cứu sống gần 14 ha lúa nước trên toàn cánh đồng.

Cánh đồng bon Bu Boong như được hồi sinh sau trận mưa
 
Cánh đồng khô nứt nẻ đã được "cơn mưa vàng" xoa dịu
 

Theo chính quyền xã Đăk N’Drung (Đắk Song), đến thời điểm ngày 4/3, trên toàn địa bàn xã đã tròn 4 tháng không có mưa. Nhu cầu tưới nước tăng cao khiến 2 trong tổng số 3 công trình hồ đập lớn trên địa bàn xã cũng đã cạn nước. Chính vì vậy, trận mưa vừa qua đã kịp thời cứu sống hơn 150ha cây trồng các loại.

 

Nông dân phấn khởi đi thăm đồng sau trận mưa
 

Trận mưa đầu tiên của năm 2020 đã giúp chính quyền và bà con nhân dân trên địa bàn xã Đăk N’Drung vô cùng phấn khởi. Tuy nhiên, chính quyền xã này cũng cho biết, dự báo tình hình nắng hạn vẫn sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian tới. Vì vậy, chính quyền và nhân dân vẫn sẽ xây dựng các phương án chống hạn, tránh tình trạng thiếu hụt nguồn nước, ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

 

T/h: Minh Tuyết - Xuân Trí