Thời gian qua, bám sát sự chỉ đạo sâu sát, toàn diện của Đảng ủy Công an Trung ương, Lãnh đạo Bộ Công an và Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Công an tỉnh Đắk Nông đã đoàn kết, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp, giữ vững ổn định an ninh chính trị trên tất cả các lĩnh vực, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Công an tỉnh Đắk Nông tại Lễ ra quân đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm
 

Công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm có nhiều chuyển biến tích cực, tội phạm hình sự giảm 5,23% so với cùng kỳ năm 2019. Tội phạm liên quan “tín dụng đen”, đòi nợ thuê; tội phạm ma túy; tội phạm hủy hoại rừng, vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản; tội phạm kinh tế, tham nhũng được đấu tranh quyết liệt, hiệu quả, tạo sự tin tưởng, đồng tình của nhân dân.

Lực lượng Công an Đắk Nông bắt giữ một nhóm đối tượng đang sử dụng chất ma túy
 

Tỷ lệ điều tra phá án cao, đạt 92,4%, riêng trọng án đạt 100%, trong đó đã khám phá nhanh các vụ án có tính chất phức tạp, đặc biệt nghiêm trọng. Nổi bật, khám phá nhanh vụ án giết người, tạo hiện trường giả nhằm trục lợi tiền bảo hiểm, gây chấn động dư luận, bắt giữ đối tượng gây án, được dư luận quần chúng nhân dân và các cấp lãnh đạo đánh giá cao.

Cùng với công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm hình sự các đơn vị lực lượng công an tỉnh còn xác lập, đấu tranh thành công nhiều chuyên án, phát hiện, bắt giữ hàng loạt đối tượng mua bán, tàng trữ, tổ chức, chứa chấp và sử dụng trái phép chất ma túy.

Vụ án giết người, tạo hiện trường giả nhằm trục lợi tiền bảo hiểm đã được công an tỉnh Đắk Nông khám phá nhanh
 

Ban giám đốc công an tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo các đơn vị làm tốt công tác thu hồi vũ khí vật liệu nổ. Theo đó, chỉ trong thời gian ngắn công an các huyện đã thu hồi và vận động người dân giao nộp 214 súng tự chế các loại, 2 súng thể thao, 2 súng quân dụng, 5 nòng súng, 519 viên đạn chì, 92 viên đạn bi....

 

Người dân giao nộp súng tự chế cho công an 
 

Đặc biệt, dịp Tết nguyên đán Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng CSGT ngoài việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp trước, trong và sau Tết nguyên đán thì tại điểm đầu và cuối tỉnh lực lượng CSGT còn tổ chức các điểm hỗ trợ người dân về quê ăn Tết.  Việc làm đầy ý nghĩa trên được người dân đồng tình ủng hộ và đánh giá cao. 

 

Hỗ trợ nước uống, tuyên truyền người dân chấp hành nghiêm an toàn giao thông 
 

Thời gian qua, khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Công an tỉnh Đắk Nông đã cùng phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch hiệu quả. Ban giám đốc Công an tỉnh còn chỉ đạo Công an các huyện, TP cùng với lực lượng công an chính quy các xã, phường đi đến từng hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người già neo đơn, mắc bệnh hiểm nghèo để tặng gạo cũng như phát tờ rơi tuyên truyền nâng cao nhận thức về phòng chống dịch.

 

Đại tá Hồ Văn Mười, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông tại Lễ ra quân đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm
 

Cùng với công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, Công an tỉnh Đắk Nông còn đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động của Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng và công tác lãnh đạo, chỉ huy có nhiều đổi mới. Đối với Đề án tăng cường Công an chính quy đảm nhận các chức danh Công an xã đã được Công an tỉnh quan tâm, triển khai thực hiện quyết liệt, có hiệu quả và vượt kế hoạch đề ra, tạo chuyển biến tích cực trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở.

Với những thành tích, chiến công xuất sắc đó, từ đầu năm 2020 đến nay, lực lượng Công an tỉnh Đắk Nông đã được Ðảng, Nhà nước, Bộ Công an, UBND tỉnh và các cấp, các ngành tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý. Đặc biệt, Công an tỉnh được lãnh đạo Bộ Công an 3 lần gửi thư khen; người dân trong và ngoài tỉnh gửi hơn 50 lá thư cảm ơn, bày tỏ lòng cảm phục trước tinh thần vì nhân dân phục vụ của cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh.

 

 T/h: Xuân Hạnh