Với tinh thần quyết tâm cao, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông đã đấu tranh, triệt phá 1 nhóm đối tượng chuyên làm giả giấy tờ, đồng thời ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hoàng Danh Thưởng (SN 1969), Nguyễn Chí Thanh (SN 1980), đều trú tại huyện Đắk Mil; Nguyễn Văn Phương (SN 1996) và Nguyễn Thành Long (SN1997), đều trú tại huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình để điều tra, làm rõ về hành vi "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Từ cuối năm 2018 đến tháng 7 năm 2020, thông qua mạng xã hội nhóm đối tượng này đã nhận và đặt làm giả hơn 400 giấy phép lái xe các loại (chủ yếu là A1) và một số loại giấy tờ khác, thu lợi bất chính với số tiền rất lớn.

 

Đối tượng Hoàng Danh Thưởng và Nguyễn Chí Thanh tại Cơ quan Công an
 

Mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông cũng đã bắt tạm giam Bùi Văn Lộc (SN 1984), trú tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai để điều tra, làm rõ về hành vi làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức. Từ năm 2015 đến tháng 9 năm 2020, thông qua mạng xã hội zalo, Lộc đã đặt làm các loại giấy tờ giả (CMND với giá 200 ngàn đồng/cái; giấy phép lái xe hạng A1, B2; bằng tốt nghiệp cao đẳng, đại học với giá 300 ngàn đồng/cái). Sau đó, Lộc bán lại cho khách với mức giá từ 800 đến 3.500.000đ/1 loại giấy tờ.

Ngoài ra, Lộc còn sử dụng con dấu tròn giả của UBND một phường và của một Bệnh viện, dấu tên giả của các bác sỹ bệnh viên trên địa bàn thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai để làm giả hồ sơ xin việc cho công nhân trên địa bàn với giá 100.000đ/1 bộ hồ sơ xin việc.

Bùi Văn Lộc (mặc áo thun xanh) chứng kiến cơ quan chức năng mở niêm phong các đồ vật, tài liệu thu giữ trong quá trình điều tra vụ án
 

Trung bình 1 tháng, Lộc bán được từ 50 đến 100 bộ hồ sơ xin việc cho công nhân trên địa bàn. Qúa trình điều tra, lực lượng Công an thu giữ 3 máy in màu, 1 máy in thường, 1 máy tính xách tay hiệu HP, 3 mẫu dấu tròn của các cơ quan, tổ chức và 18 mẫu dấu tên Bác sỹ, Công chứng, Công an phường (đối tượng khai mua trên mạng xã hội để làm giả các loại giấy tờ trong bộ hồ sơ xin việc, bán cho các công nhân trên địa bàn) và 1.094 tài liệu, trong đó phôi các loại giấy tờ là 774 tài liệu, giấy tờ khác 224 tài liệu...

Vật chứng của vụ án
 
Rất nhiều loại bằng cập, giấy tờ giả được Lộc thực hiện thời gian qua
 

Tội phạm làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức đang có xu hướng diễn biến khá phức tạp. Hành vi này không chỉ làm ảnh hưởng đến hoạt động, uy tín của cơ quan, tổ chức mà còn xâm hại đến quyền lợi và đời sống của người dân. Để góp phần ngăn chặn, đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm này, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng trong công tác kiểm tra, quản lý thì người dân cần nâng cao ý thức, không mua bán, sử dụng các loại giấy tờ, bằng cấp giả, tránh tiếp tay cho tội phạm hoạt động.

 

 
 T/h: Minh Quỳnh – Bá Hiển – Tuyết Mai