Với sự công nhận này, Công viên Địa chất Đắk Nông trở thành Công viên Địa chất Toàn cầu thứ ba ở Việt Nam, sau Công viên Địa chất Toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang và Công viên Địa chất Toàn cầu Non nước Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng. Đây là vinh dự rất lớn đối với tỉnh Đắk Nông nói riêng và Việt Nam nói chung.

Núi lửa Krông Nô 
 

Công viên địa chất Đắk Nông được thành lập năm 2015 hướng đến mục tiêu tham gia mạng lưới Công viên Địa chất Toàn cầu vào năm 2020. Trong thời gian qua, các bộ ngành liên quan, trong đó có Uỷ ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, Viện Khoa học địa chất và Khoáng sản, Bộ Tài nguyên và Môi trường, và nhất là UBND tỉnh Đắk Nông, cùng với các chuyên gia trong nước và quốc tế đã phối hợp, nghiên cứu các giá trị nổi bật về địa chất, địa mạo và đa dạng sinh học, trên cơ sở đó xây dựng và đệ trình hồ sơ Công viên địa chất Đắk Nông lên UNESCO vào tháng 11-2018.

Đắk Nông có khoảng 65 điểm di sản địa chất, địa mạo và hệ thống gần 50 hang động
 
Đoàn chuyên gia UNESCO trong chuyến đi thẩm định tại Đắk Nông
 
 

Với khoảng 65 điểm di sản địa chất, địa mạo, bao gồm hệ thống gần 50 hang động, các miệng núi lửa, thác nước…, Công viên địa chất Đắk Nông, miền đất của những âm điệu từ lâu đã nổi tiếng là một vùng đất đỏ trù phú với hệ sinh thái rừng nhiệt đới, nơi lưu trữ các giá trị đặc trưng về đa dạng sinh học, cùng với nhiều nét độc đáo về văn hóa, địa chất, tự nhiên cũng như dấu tích hoạt động của người tiền sử. 

Dự kiến, lễ công bố trực tuyến danh hiệu CVĐC toàn cầu UNESCO năm 2020 sẽ được tổ chức trong khoảng thời gian từ ngày 13/7- 15/7/2020./.

 

T/h: Hoàng Hoa – Xuân Trí