Dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Nguyễn Bốn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Đình Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ VN tỉnh; lãnh đạo các Sở, ban, ngành của tỉnh; cán bộ lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông và huyện Cư Jút qua các thời kỳ; lãnh đạo các địa phương, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp, tổ chức, đoàn thể và đông đảo nhân dân trên địa bàn huyện.

Quang cảnh buổi lễ
 

Huyện Cư Jút được thành lập theo Quyết định số 227 ngày 19/6/1990 của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ), với diện tích tự nhiên trên 72 nghìn ha. Sau nhiều lần chia tách, sáp nhập, đến nay huyện có 8 đơn vị hành chính (gồm 7 xã, 1 thị trấn); 124 thôn, bon với 23 dân tộc cùng sinh sống.

Sau 30 năm thành lập và phát triển, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc trong huyện đã đoàn kết một lòng, nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức và đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào. Đến nay, Cư Jút đã có mức tăng trưởng kinh tế bình quân trên 9%/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, ngành công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp-xây dựng cơ bản chiếm 40%, thương mại-dịch vụ chiếm 35% và nông nghiệp giảm còn 25%. Nhờ đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thu hút đầu tư, trên địa bàn huyện ngày càng có nhiều công trình, dự án về công nghiệp năng lượng và chế biến nông sản được triển khai, góp phần đưa tăng trưởng ngành công nghiệp huyện đạt hơn 10,2%/năm. Nông nghiệp phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, liên doanh liên kết, ứng dụng công nghệ cao; giá trị thu nhập trên 01 ha đất canh tác đạt bình quân 82 triệu đồng/năm. Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh đạt nhiều kết quả tích cực. Đến nay, Cư Jút đã có 4/7 xã đạt chuẩn nông thôn mới, dự kiến đến cuối năm 2020 có thêm 02 xã đạt chuẩn, nâng tổng số xã nông thôn mới lên 6/7 xã.

Chủ tịch UBND huyện Cư Jút Nguyễn Thị Thanh Hà báo cáo những thành tựu nổi bật của huyện qua 30 năm
 

Cùng với đô thị, bộ mặt nông thôn của huyện ngày càng khởi sắc; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng lên. Thu nhập bình quân đầu người của huyện hiện đạt 44,9 triệu đồng/năm và tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,02%. Thu ngân sách bình quân hàng năm tăng 12%; quy mô nền kinh tế tăng gấp 2 lần so với năm 2010. Sự nghiệp y tế, giáo dục ngày càng phát triển, đáp ứng nhu cầu của nhân dân trên địa bàn. Quốc phòng, an ninh được củng cố, tăng cường, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được triển khai đồng bộ; các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể được kiện toàn, củng cố; tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả… Ghi nhận những thành tựu đạt được trong chặng đường 30 năm xây dựng và phát triển, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Cư Jut được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu cao quý. Giai đoạn 2015-2020, huyện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhất.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Nguyễn Bốn trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và người dân huyện Cư Jút
 

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Bốn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương những nỗ lực, cố gắng và kết quả to lớn mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Cư Jút đạt được trong chặng đường 30 năm qua. Đồng chí Nguyễn Bốn đề nghị cán bộ và nhân dân trong huyện tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm, phấn đấu đưa Cư Jút trở thành huyện nông thôn mới, đô thị văn minh, là một trong những điểm sáng của tỉnh.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Bốn biểu dương những nỗ lực mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Cư Jút đạt được trong chặng đường 30 năm qua
 

Buổi lễ cũng đã Công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng về việc công nhận thị trấn Ea T’ling mở rộng đạt chuẩn đô thị loại IV. Nhân dịp này, UBND tỉnh trao Cờ thi đua cho nhân dân và cán bộ huyện; trao tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh cho 4 cá nhân; trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 03 hộ gia đình, 17 tập thể, 26 cá nhân và Giấy khen của UBND huyện cho 44 tập thể, 77 cá nhân có nhiều đóng góp cho sự phát triển của huyện.

Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Bốn trao Cờ thi đua cho người dân và cán bộ huyện Cư Jút
 
 
Tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu 
 
 
 

               

                                                                                T/h: Ngô Lan-Xuân Hạnh