Đất ruộng khô nứt nẻ. Hơn 2 sào lúa đang giai đoạn trổ đồng của gia đình anh Lữ Văn Hợp ở thôn Trung Sơn, xã Eapo cũng đã héo úa từ hơn 3 tuần nay. Vườn đậu bên cạnh đang giai đoạn cho thu hoạch, thế nhưng, năng suất chỉ đạt chưa đến 30% so với bình thường do thiếu nước. Không chỉ có vậy, hơn 3 sào bắp lai trồng trên rẫy cũng đã chết khô vì hạn hán. 

Nhiều diện tích lúa bị chết khô
 

May mắn hơn, ruộng lúa của gia đình anh Chu Văn Chanh ở gần ao nước. Nhờ vậy, anh có thể dẫn nước vào ruộng để kéo dài thời gian trong khi chờ mưa. Tuy nhiên, đến nay, mực nước trong ao cũng đã giảm dần. Theo tính toán của anh, nếu trong vòng 10 ngày nữa không có mưa thì ruộng lúa của anh cũng sẽ có nguy cơ bị khô cạn. 

Bắp đang trổ cờ nhưng người dân đành bỏ hoang vì không có nước tưới
 

Không chỉ hoa màu mà nhiều diện tích cà phê trên địa bàn huyện Cư Jut cũng đã và đang bị ảnh hưởng bởi nắng hạn. Đơn cử như tại xã Đăk D’Rông, theo thống kê của ngành chức năng thì đến thời điểm hiện tại đã có hàng chục ha cà phê bị héo rũ. Để khắc phục tình trạng này, bà con nông dân tranh thủ vừa thu hoạch, vừa tưới nước để cây không bị kiệt sức, tránh ảnh hưởng đến năng suất của vụ sau.

Nông dân tranh thủ tưới cà phê để chống hạn
 

Theo thống kê chưa đầy đủ của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cư Jut thì đến đầu tháng 11, toàn huyện có trên 150 ha cây trồng bị ảnh hưởng do nắng hạn, tập trung chủ yếu ở các xã Nam Dong, Eapo, Đăk D’Rông, Đăk Wil. Trong đó có đến 20% diện tích hoa màu bị thiệt hại hoàn toàn, chủ yếu là bắp, lúa và các loại đậu.

Điều đáng mừng là vài ngày gần đây, trên địa bàn huyện CƯ Jut đã có mưa ở một số khu vực. Vì vậy, tại một số diện tích hoa màu mới bị khô cạn thì người dân đang tiếp tục chăm sóc, hy vọng sẽ vớt vát được phần nào.

 

Minh Tuyết – Đức Hạnh