Tại buổi tiếp xúc cử tri (TXCT), Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã thông báo kết quả kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV. Theo đó, kỳ họp đã xem xét, thảo luận một cách kỹ lưỡng và thông qua 10 Luật, 21 Nghị quyết, cho ý kiến 6 dự án luật khác.

Quang cảnh buổi TXCT
 

Kiến nghị với Đoàn Đại biểu Quốc hội tại buổi tiếp xúc, các cử tri đã tập trung ý kiến các vấn đề liên quan đến đời sống xã hội như cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn giao thông để họp chợ không được giải quyết triệt để, người dân chưa được sử dụng lưới điện quốc gia. Cử tri xã Trường Xuân cũng thể hiện sự đồng tình với việc triển khai Nghị quyết số 18 của Tỉnh ủy “về đổi mới, sắp xếp bộ máy của hệ thống chính trị ở cấp xã và ở thôn, tổ dân phố tinh gọn, hoạt động hiệu quả, hiệu lực” và Nghị định 34 của Chính phủ.

Liên quan đến đến lĩnh vực nông – lâm nghiệp, cử tri kiến nghị tình trạng giao rừng cho các tổ chức, các nhân để mất rừng nhưng đến nay vẫn chưa xử lý trách nhiệm. Đối với việc phát triển cây nông nghiệp, cùng với những tác động do sâu bệnh hại, giá cả nông sản bấp bênh, người dân còn gặp khó khăn do hạn hán diễn ra thường xuyên nhưng trên địa bàn xã không có nhiều công trình thủy lợi phục vụ tưới tiêu. Đặc biệt, nhiều cử tri kiến nghị địa phương, ngành giáo dục cho chủ trương con em xã Trường Xuân được đi học THPT tại thành phố Gia Nghĩa để thuận lợi về khoảng cách địa lý.

Cử tri kiến nghị các vấn đề về dân sinh
 

Tại buổi TXCT, các ngành chức năng, chính quyền các cấp đã trả lời những kiến nghị của cử tri. Đặc biệt, từ vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra tại huyện Đăk Mil vừa qua, ngành chức năng đang tiếp tục triển khai các giải pháp tuyên truyền và quyết liệt xử lý hành vi vi phạm hành lang an toàn giao thông. Liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chính quyền địa phương cũng đã giải thích rõ cho cử tri quy định của Nhà nước trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khẳng định tình trạng người dân lấn chiếm đất rừng để trồng cây nông nghiệp là vi phạm pháp luật.

Cử tri kiến nghị tại buổi TXCT
 

Phát biểu tại hội nghị TXCT, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ngô Thanh Danh khẳng định các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước trong chăm lo cho nhân dân, nhất là trong tình hình dịch Covid 19 diễn biến phức tạp. Liên quan đến việc xử lý trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong vi phạm về quản lý bảo vệ rừng, quan điểm của lãnh đạo tỉnh Đắk Nông là không bao che, không có vùng cấm. Hiện Đoàn công tác của Tỉnh ủy đang tiến hành kiểm tra tại các địa phương về vấn đề này. Đối với Đoàn Đại biểu Quốc hội, khi tiếp nhận các kiến nghị của cử tri đều chuyển các ban ngành liên quan xử lý và chuyển đến Quốc hội. Về vấn đề cử tri quan tâm trong khâu nhân sự của Đại hội Đảng các cấp, ông Ngô Thanh Danh khẳng định quan điểm nhất quán trong việc lựa chọn đội ngũ cán bộ đủ đức đủ tài.

Phó Bí Thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ngô Thanh Danh phát biểu tại hội nghị TXCT
 

Theo chương trình, chiều ngày 23 và ngày 24/6, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ TXCT tại các xã Kiến Thành, huyện Đắk R’lấp; xã Thuận An, huyện Đắk Mil và xã Đắk Sôr, huyện Krông Nô./.

T/h: Bảo Ngọc – Văn Thắng