Tham dự cuộc họp có các đồng chí: Điểu K’Ré, UVTW Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; Lưu Văn Trung, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hồ Văn Mười, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người tỉnh; cùng đại diện các sở, ban, ngành liên quan.

Bí thư Tỉnh ủy Ngô Thanh Danh chỉ đạo cùng với phòng, chống dịch, cần tập trung đẩy mạnh phục hồi phát triển kinh tế
 

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người tỉnh Đắk Nông, trong tuần qua, toàn tỉnh có 99 ca mắc Covid-19, tăng 59 ca so với tuần trước, lũy tích 854 ca. Dịch bệnh ghi nhận tại 8/8 huyện, thành phố, trong đó: Đắk R’lấp 371 ca, Đắk Mil 155 ca; Cư Jut 135 ca; Krông Nô 75 ca, Đắk Song 50 ca, Gia Nghĩa 27 ca; Đắk Glong 21 ca và Tuy Đức 20 ca. Cũng trong tuần qua, có 66 ca khỏi bệnh và ra viện, lũy tích 534 ca; có 2 ca tử vong, lũy tích là 3 ca.

Hiện ở 2 huyện Đắk R’lấp và Đắk Mil, dịch bệnh đã được kiểm soát, các ca mắc mới ghi nhận thời gian gần đây chủ yếu là các trường hợp F1, đã được cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung trước đó.

Ổ dịch tại xã Nâm N’Jang và xã Trường Xuân, huyện Đắk Song (phát hiện từ ngày 7/10) đã được khoanh vùng, xử lý kịp thời, không để lây lan trên diện rộng. Dự báo, trong những ngày tới vẫn ghi nhận các ca bệnh Covid-19 chủ yếu tại 3 huyện Đắk Mil, Đắk Song và Đắk R’lấp, do các ổ dịch hiện chưa kết thúc hoạt động và số ca F1 còn cách ly tại cơ sở cách ly tập trung.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người tỉnh Đắk Nông Hồ Văn Mười phát biểu tại cuộc họp
 

Từ ngày 01/10-10/10, có 8.591 công dân từ các tỉnh, thành phía Nam trở về tỉnh Đắk Nông. Điểm nổi bật của các địa phương là đã phân loại đối tượng và quyết định biện pháp cách ly phù hợp. Trước một lượng lớn lao động trở về tỉnh, việc kết nối tìm việc làm đang được ngành Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh tích cực triển khai thực hiện.

Đến nay, toàn tỉnh có 116.654 người đã được tiêm vắc xin phòng ngừa Covid-19, đạt 26,2% số người cần tiêm. Số người cài đặt và sử dụng ứng dụng khai báo y tế điện tử trên điện thoại đạt 29,2%. Trong tuần qua, Tổ công tác hỗ trợ sản xuất, kết nối tiêu thụ hàng hóa nông sản phối hợp với các địa phương, các sở, ban ngành hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân với tổng sản lượng nông sản hỗ trợ kết nối trực tiếp khoảng 1.400 tấn.

Ông Trần Quang Hào, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế báo cáo một số nội dung liên quan đến phòng, chống dịch
 

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, đồng chí Ngô Thanh Danh, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh biểu dương toàn hệ thống chính trị và mọi tầng lớp nhân dân đã đoàn kết, chung sức trong công tác phòng chống dịch Covid-19 thời gian qua. Đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được kiểm soát song vẫn còn tiềm ẩn nhiều phức tạp, khó lường, vì thế người dân không được chủ quan, lơ là. Trong phòng chống dịch, một số địa phương có những cách làm hay, phù hợp, hiệu quả, cần được nhân rộng, nhất là mô hình cách ly tập trung tại xã và mô hình cách ly tại nhà ở huyện Cư Jút.

Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo phát huy tối đa hiệu quả hoạt động của các tổ Covid cộng đồng. Các địa phương tiếp tục quan tâm, hỗ trợ công dân từ các tỉnh, thành phía Nam trở về tỉnh và đi qua địa bàn tỉnh. Bên cạnh việc triển khai đi đón công dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn muốn về tỉnh tránh dịch, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thực hiện phương án giải quyết công ăn việc làm cho các đối tượng trở về địa phương tránh dịch, nhất là đối tượng lao động phổ thông. Đồng thời, tổ chức sàn giao dịch lao động để trao đổi thông tin giữa doanh nghiệp và người lao động, tạo điều kiện công ăn việc làm cho bà con.

Bí thư Tỉnh ủy Ngô Thanh Danh chỉ đạo, phát huy tối đa hoạt động của các tổ Covid-19 cộng đồng, nhân rộng những cách làm hay, hiệu quả trong phòng, chống dịch
 

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị mở rộng đối tượng tiêm vắc xin, ưu tiên cho vùng có nguy cơ cao và lực lượng thường xuyên di chuyển, tiếp xúc nhiều người; khen thưởng kịp thời những đơn vị, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác phòng, chống dịch; xử lý nghiêm các đối tượng đưa tin sai sự thật về dịch bệnh, cũng như những trường hợp chống đối lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo, cùng với phòng, chống dịch, cần tập trung đẩy mạnh phục hồi phát triển kinh tế. Những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong công tác phòng chống dịch, các đơn vị, địa phương cần báo cáo kịp thời với cấp trên để có hướng xử lý, đảm bảo nhanh, hiệu quả.

T/h: Ngô Lan-K’muôi