Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh chinhphu.vn
 

Theo đánh giá tại hội nghị, nhờ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng theo Chỉ thị 45 của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử; sự cố gắng, nỗ lực vượt bậc của Hội đồng Bầu cử quốc gia, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, Ủy ban Bầu cử các cấp ở các địa phương, sự đồng hành, hưởng ứng của nhân dân, cuộc bầu cử đã được tổ chức thành công. Mặc dù diễn ra trong điều kiện, hoàn cảnh rất đặc biệt, chưa từng có từ trước đến nay, đó là trong điều kiện dịch COVID-19 bùng phát lần thứ tư, nhanh hơn với những chủng mới nguy hiểm hơn nhưng với các cách làm linh hoạt, các địa phương đã tổ chức cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật, tiết kiệm, tuyệt đối an toàn; thành công rất tốt đẹp, thực sự là Ngày hội non sông, Ngày hội của toàn dân. Có nhiều bài học không chỉ áp dụng trong điều kiện dịch bệnh mà còn có thể áp dụng cho điều kiện bình thường khác.

 
Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Đắk Nông
 

Theo báo cáo của Hội đồng bầu cử Quốc gia, cuộc bầu cử được chuẩn bị kỹ lưỡng theo đúng Chỉ thị số 45/CT – TW của Bộ Chính trị, chu đáo, chủ động, chuyên nghiệp, sáng tạo với tinh thần trách nhiệm rất cao, xử lý kịp thời, linh hoạt, đúng pháp luật trong mọi tình huống phát sinh.

Cuộc bầu cử lần này có số lượng cử tri lớn nhất từ trước tới nay với gần 70 triệu lá phiếu, đạt tỷ lệ 99,60%. Kết quả Hội đồng bầu cử quốc gia đã xác nhận có 499 người trúng cử đủ tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV; Ủy ban bầu cử cấp tỉnh đã xác nhận 3.719 người trúng cử đủ tư cách đại biểu HĐND cấp tỉnh; Ủy ban bầu cử cấp huyện xác nhận 22.549 người trúng cử đủ tư cách đại biểu HĐND cấp huyện; Ủy ban bầu cử xã đã xác nhận 239.748 người trúng cử đủ tư cách đại biểu HĐND cấp xã.

Phát biểu kết luận hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ khẳng định, cuộc bầu cử đã bầu chọn những người thực sự tiêu biểu, xứng đáng cả về phẩm chất đạo đức và năng lực, trí tuệ tham gia vào các cơ quan quyền lực Nhà nước ở Trung ương và địa phương.

Để xứng đáng với niềm tin, kỳ vọng của nhân dân, mỗi đại biểu dân cử cần tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm, đại diện cho ý chí, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, góp phần vào thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Thành công của cuộc bầu cử cho thấy sức mạnh tổng hợp của nhân dân và của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý Nhà nước, thể hiện sinh động tinh thần yêu nước, đại đoàn kết dân tộc và niềm tin vững chắc của nhân dân đối với chế độ xã hội chủ nghĩa./.

T/h: Bảo Ngọc – Văn Thắng