5 đối tượng bị bắt giữ gồm: Huỳnh Bình (SN 1980), Nguyễn Đình Thân (SN 1988), Phan Công Dụng (SN 1990), Lê Mạnh Hùng (SN 1984) và Phan Văn Đồng (SN 1992) cùng trú tại xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song.

Các đối tượng phá hoại rừng thông bị bắt giữ tại Cơ quan công an huyện Đắk Song
 

Tại Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Đắk Song, Huỳnh Bình-một trong hai đối tượng chủ mưu trong vụ đầu độc rừng thông khai nhận: các đối tượng thực hiện hành vi đầu độc chủ yếu vào ban đêm trong khoảng từ 0h đến 2h sáng và có sự phân công rất chặt chẽ từ việc cử đối tượng canh giữ vòng ngoài đến việc cử người khoan lỗ để đổ thuốc vào đầu độc thông. Mục đích chính của các đối tượng là đầu độc rừng thông để chiếm đất mặt tiền Quốc lộ 14.

Để thực hiện hành vi của mình các đối tượng chủ mưu còn thuê thêm 3 đối tượng khác với mức giá 500 ngàn đồng/đêm để đầu độc rừng thông.

Đối tượng Huỳnh Bình tại Cơ quan công an huyện Đắk Song
 

Theo thống kê của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Đăk Song, bước đầu lực lượng xác định, với hành vi trên các đối tượng đã hủy hoại gần 1200 cây thông tại 2 xã Trường Xuân và Nâm N’Jang. Hiện vụ việc đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Đăk Song tiếp tục điều tra mở rộng để xử lý các đối tượng có liên quan theo quy định của pháp luật.

Trước đó, tình trạng rừng thông dọc QL 14 bị “đầu độc” khiến thông chết hàng loạt đã được báo chí phản ảnh liên tục, gây bức xúc trong dư luận. Công an tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo Công an huyện Đắk Song tích cực điều tra, làm rõ. Với tinh thần mưu trí sáng tạo của các trinh sát, điều tra viên, ngày 28/10, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện đã bắt giữ được 5 đối tượng.

Rất nhiều cây thông tại xã Trường Xuân, huyện Đắk Song bị "đầu độc" bằng cách khoan lỗ rồi đổ hóa chất vào khiến thông chết hàng loạt
 
Một cây thông đã bị  khoan lỗ  và đổ hóa chất
 
Tin, ảnh: Xuân Hạnh