Không gian Văn hóa thổ cẩm là hoạt động mở đầu cho chương trình Lễ hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ II năm 2020 được tổ chức tại tỉnh Đắk Nông. Tại “Không gian văn hóa thổ cẩm Việt Nam” diễn ra các hoạt động: Triển lãm không gian văn hóa thổ cẩm các dân tộc thiểu sô Việt Nam tại tỉnh Đắk Nông; Thực nghiệm dệt thổ cẩm của đồng bào các dân tộc thiểu số Việt Nam; Giao lưu văn hóa các dân tộc thiếu số Việt Nam.

Với sự chuẩn bị chu đáo, tỉ mỉ, các đơn vị, địa phương đã trang trí, trưng bày, giới thiệu nhiều hình ảnh, sản phẩm thổ cẩm truyền thống, hiện vật văn hóa rất đặc sắc.

Gian triển lãm các sản phẩm văn hóa thổ cẩm của tỉnh Yên Bái
 

Tại khu vực triển lãm của Đoàn tỉnh Tuyên Quang, cùng với trưng bày các sản phẩm của 3 dân tộc bản địa gồm Pà Thẻn, Dao Đỏ và Dao Tiền, Đoàn đã bố trí nghệ nhân ngồi dệt thổ cẩm nhằm giới thiệu đến du khách sự cầu kỳ trong việc tạo nên họa tiết hoa văn thổ cẩm. Với đôi bàn tay khéo léo, những người phụ nữ của dân tộc bản địa tỉnh Tuyên Quang đã dệt nên những họa tiết, hoa văn trên từng vuông vải, mang đến những bộ trang phục ấn tượng.

 

Phụ nữ dân tộc Dao Tiền, tỉnh Tuyên Quang dệt vải
  
Du khách tham quan không gian triển lãm của tỉnh Cao Bằng
 

Tại mỗi gian hàng triển lãm, du khách lại được chiêm ngưỡng những màu sắc, hoa văn khác nhau trên những tấm thổ cẩm, trang phục, túi xách của đồng bào các dân tộc thiểu số Việt Nam. Mỗi màu sắc, hoa văn trang trí đều tượng trưng cho quan niệm về nhân sinh quan, tôn giáo, tín ngưỡng, tư duy thẩm mỹ, làm nên những nét văn hóa đặc trưng truyền thống của từng dân tộc. Không gian văn hóa thổ cẩm Việt Nam là dịp để tìm kiếm đầu ra ổn định cho sản phẩm thổ cẩm, định hướng để thổ cẩm tồn tại thành làng nghề, tăng thu nhập cho người dân.

Nhiều họa tiết thổ cẩm được trang trí trên các vật dụng như túi xách, ví
 

Không gian văn hóa thổ Việt Nam không chỉ là dịp để quảng bá, giới thiệu hình ảnh của Đắk Nông nói riêng và hình ảnh Việt Nam nói chung đến với du khách gần xa, mà còn là dịp hội ngộ để các nghệ nhân, các dân tộc thiểu số có cơ hội giao lưu học tập, trao đổi kinh nghiệm và thắt chặt tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa các dân tộc./.

T/h: Bảo Ngọc – Văn Thắng