Lãnh đạo các ngành chức năng chủ trì buổi họp báo
 

Đây là vụ án có tính chất nghiêm trọng, quy mô lớn, dư luận xã hội rất quan tâm. Tại buổi họp báo, đại diện các cơ quan báo chí đề nghị cơ quan tố tụng tạo điều kiện cho báo chí tác nghiệp và cung cấp các thông thông tin về vụ án.

Trả lời các câu hỏi của báo chí, ông Nguyễn Xuân Chiến, Phó Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông cho biết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho báo chí tác nghiệp cũng như cung cấp bản cáo trạng dài 80 trang cho báo chí. Đại diện Tòa án nhân tỉnh Đắk Nông cũng cho biết có 15 đối tượng thu lợi trái pháp luật từ vụ án trên. Trong đó, người thu lợi nhiều nhất là Trịnh Sướng với số tiền trên 102 tỷ đồng và đối tượng thu lợi ít nhất là khoảng 23 triệu đồng. Phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Trịnh Sướng và các đồng phạm sẽ diễn ra lúc 8h00 ngày 12/1/2021 và dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 29/1/2021. Thẩm phán Lương Đức Dương làm chủ tọa phiên tòa.

 

Thẩm phán Lương Đức Dương cung cấp thêm một số thông tin cho báo chí

 

Theo cáo trạng truy tố, ngày 22/1/2019, cơ quan CSĐT công an tỉnh Đắk Nông phát hiện, bắt quả tang 02 nhóm đối tượng có hành vi bán dung môi công nghiệp cho các cửa hàng, đại lý bản lẻ xăng dầu tại tỉnh Đắk Nông pha trộn với xăng để bán ra thị trường do Hồ Thị Nhẫn và Nguyễn Văn Hướng điều hành. Kết quả điều tra xác định nguồn dung môi Nhẫn mua của các đối tượng tại Đồng Nai, Tp HCM, các đối tượng trên mua lại của Công ty Phạm Sơn tại Tp Cần Thơ do Nguyễn Thị Thu Hòa điều hành. Điều tra mở rộng vụ án,  cơ quan CSĐT công an tỉnh Đắk Nông phát hiện Cty của Hòa còn bán dung môi cho nhiều tổ chức và cá nhân khác, trong đó có Trịnh Sướng tại tỉnh Sóc Trăng và Đinh Chí Dũng tại Tp HCM.

Cơ quan điều tra tiến hành lấy lời khai Trịnh Sướng
 

Từ ngày 28 -30/5/2019, Cơ quan CSĐT công an tỉnh Đắk Nông phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ công an bắt quả tang, khám xét khẩn cấp các nhóm đối tượng Đinh Chí Dũng, Nguyễn Ngọc Quang và Trịnh Sướng khi đang thực hiện hành vi sản xuất, buôn bán xăng giả trên địa bàn Tp HCM, Cần Thơ, Hậu Giang và tỉnh Sóc Trăng. Kết thúc điều tra, cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Đắk Nôngđã ra quyết định truy tố 39 đối tượng liên quan về hành vi “sản xuất, buôn bán hàng giả”.

 

T/h: Lê Đại – Hải Thanh