Trường mầm non Hoa Pơ Lang là một trong những điểm trường khó khăn nhất ở bon Đắk Snao, xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong.  Điểm trường cách trung tâm xã hơn 20 km. Mỗi năm, trường duy trì sĩ số học sinh trên 300 em với 11 lớp. Những năm trước, để đảm bảo giáo viên đứng lớp, nhà trường phải ký thêm 8 hợp đồng giáo viên.

Năm học 2019-2020, thực hiên quyết định chấm dứt tất cả các hợp đồng giáo viên, nên nhà trường chỉ còn lại 3 biên chế. Do số lượng giáo viên quá ít ỏi nên nhà trường chỉ có thể tuyển sinh 120 em học sinh. Tuy nhiên, với mong muốn tất cả học sinh đều được đến trường, 8 giáo viên hợp đồng của trường đã tự nguyện đứng lớp không lương để giảng dạy.

Cô giáo H’Lăng chấp nhận dạy không lương nhiều tháng nay tại trường mầm non Hoa Pơ Lang
 

Cô giáo Nguyễn Thị Oanh, Hiệu trưởng trường mầm non Hoa Pơ Lang, xã Quảng Sơn, chia sẻ: "Mong muốn của nhà trường lúc này là chính quyền địa phương cũng như ngành giáo dục sớm hoàn thành việc tuyển dụng biên chế và phân bổ biên chế về cho nhà trường. Hiện tại các cô giáo đang dạy không lương rất là khó khăn cho các cô”.

Trường mẫu giáo Họa My, xã Quảng Sơn cũng đang trong tình trạng thiếu giáo viên
 

Trường mẫu giáo Họa My, xã Quảng Sơn, cũng trong tình cảnh tương tự. Hiên trường có 15 lớp, 430 học sinh nhưng chỉ có 16 giáo viên biên chế. Hiện nay, trường vẫn còn thiếu 4 giáo viên. Để đảm bảo công tác giảng dạy, nhà trường phải nhờ giáo viên hợp đồng đứng lớp để duy trì các lớp học. 

Huyện Đắk Glong còn rất nhiều điểm trường khó khăn
 

Năm học 2019-2020, toàn huyện Đắk Glong có trên 20.600 học sinh các cấp, tăng trên 2.800 học sinh. Trong đó, có 866 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên. Toàn huyện hiện thiếu 440 giáo viên, trong đó, riêng bậc mầm non thiếu 306 giáo viên. Nhằm đảm bảo đủ giáo viên cho công tác giảng dạy, đầu tháng 9/2019, sau khi được Bộ Nội vụ bố trí cho tỉnh Đắk Nông 634 biên chế giáo viên, UBND tỉnh đã rà soát, phân bổ thêm 111 giáo viên biên chế cho huyện Đắk Glong. Tuy nhiên, đến nay công tác tuyển dụng diễn ra rất chậm, gây khó khăn cho các trường trong công tác giảng dạy và duy trì lớp.

Giải thích về điều này, ông Trần Nam Thuần, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Glong cho biết: “Chúng tôi thực hiện theo quy trình và không thể bỏ qua quy trình nào cả. Hiện nay, chúng tôi đã thực hiện xong việc thu nhận hồ sơ và giao cho các bộ  phận chuyên môn lập hồ sơ, thủ tục, trình tỉnh xin chỉ đạo trong việc xét tuyển giáo viên. Chúng tôi đang cố gắng để triển khai sớm, đảm bảo số lượng giáo viên giảng dạy tại các trường”.

 

T/h: Trịnh Nga- Văn Vân