Cán bộ Trung tâm y tế huyện Đắk Glong phun hóa chất diệt muỗi cho các hộ gia đình
 

Hiện nay thời tiết đang vào mùa mưa, là điều kiện thuận lợi cho muỗi vằn phát triển, qua đó làm tăng nguy cơ lây truyền bệnh sốt xuất huyết. Xá định “Không có lăng quăng, không có muỗi vằn, không có sốt xuất huyết”, ntrong những ngày qua, hàng chục cán bộ của Trung tâm Y tế huyện Đắk G’long và Trạm y tế xã Đắk R’Măng cùng lực lượng dân quân tự vệ xã và đại diện các thôn trên địa bàn đã phối hợp chung sức dọn vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng, phun hóa chất diệt muỗi tại các hộ gia đình. Việc thu gom, hủy vật dụng phế thải xung quanh nhà dân, lật úp các dụng cụ chứa nước không cần thiết, đổ hóa chất trừ bọ gậy, muỗi vào các vật dụng đã được xử lý đều diễn ra đồng loạt và nhanh chóng nhằm tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Thu gom, làm sạch vỏ lốp xe ô tô để diệt lăng quăng, bọ gậy
 
 

Cùng với tổ chức phun hóa chất diệt muỗi tại các hộ gia đình, cán bộ Trung tâm y tế huyện Đắk G’long còn phát tờ rơi và trực tiếp tuyên truyền, hướng dẫn cho bà con về sự nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết cũng như cách phòng tránh để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Cán bộ Trung tâm y tế huyện Đắk G'long tuyên truyền về bệnh sốt xuất huyết và cách phòng tránh
 

Theo Thạc sỹ, Bác sỹ Huỳnh Thanh Huynh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đắk G’long, tính đến thời điểm này, trên địa bàn huyện Đắk G’long có gần 180 ca bị bệnh sốt xuất huyết, tập trung nhiều nhất ở xã Quảng Sơn, tiếp đó là xã Đắk R’Măng và Đắk Ha. Trước thực trạng trên, Trung tâm y tế huyện đã có nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan trên diên rộng như: Tuyên truyền, vận động bà con tích cực vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy kết hợp với công tác kiểm tra véc tơ, trong đó chú trọng đến những nơi có số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao cũng như phun khử trùng hóa chất tại các địa bàn.

Đổ các dụng cụ chứa nước phòng chống lăng quăng, bọ gậy
 
Cán bộ Trung tâm y tế huyện Đắk G'long đổ hóa chất trừ bọ gậy, muỗi vào các vỏ lốp ô tô đã được xử lý 
 
 
Bệnh sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, do virus Dengue gây ra. Cho đến nay, nó vẫn là một bệnh rất nguy hiểm do bệnh dễ lây lan thành dịch, chưa có vắc- xin phòng ngừa và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Theo đó, mỗi người dân cần nâng cao ý thức, thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh tại gia đình, như: diệt muỗi, diệt bọ gậy, ngủ trong màn kể cả ban ngày, úp tất cả các dụng cụ chứa nước không cần thiết. Khi có các dấu hiệu nghi ngờ bị sốt xuất huyết không nên tự ý điều trị tại nhà mà phải đến ngay các cơ sở y tế để được khám, tư vấn điều trị kịp thời.

                                                                                                                                                   Đăng Khôi