Được vay vốn ưu đãi thật sự là nguồn động lực để gia đình chị H’YaMi ở xã Quảng Khê, huyện Đắk G’long vươn lên phát triển kinh tế. Sau khi lập gia đình, chị được bố mẹ cho một ít đất rẫy để canh tác cà phê. Thiếu vốn sản xuất, chị đã tìm gặp Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn của bon để được hướng dẫn làm thủ tục vay vốn. Điều đáng ghi nhận là sau khi vay 30 triệu đồng, chị H’YaMi đã sử dụng nguồn vốn đúng mục đích. Theo đó, chị phân nguồn vốn ưu đãi ra làm 2 phần, vừa sử dụng cho chăn nuôi, vừa đầu tư cà phê. Bên cạnh đó, gia đình chị còn tranh thủ đi làm thêm rẫy cho người khác. Nhờ vậy, gia đình chị không những có thêm vốn mà còn có thêm kinh nghiệm để chăm sóc cà phê hiệu quả. Để không bị tồn đọng lãi và tiết kiệm, hàng tháng H’YaMi luôn dành ra 200 ngàn đồng để nộp cho Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn.

Gia đình chị H'YaMi (thứ hai, bên phải) ổn định cuộc sống nhờ vốn vay Ngân hàng CSXH

 

     Không chỉ chị H’Ya Mi mà nhiều hộ khác trên địa bàn huyện Đắk G’long cũng đã được tiếp cận vốn tín dụng ưu đãi để phát triển kinh tế. Tính đến thời điểm hiện nay, xã Quảng Khê, huyện Đăk G’long, tỉnh Đăk Nông là địa phương có dư nợ vốn vay từ Ngân hàng CSXH đứng thứ 2 cả nước. Mặc dù số dư nợ lớn với trên 70 tỷ đồng nhưng tỷ lệ nợ quá hạn lại rất thấp, chỉ chiếm 0,13%, thấp hơn nhiều so với mức bình quân chung của cả tỉnh. Theo ông Nguyễn Hữu Kiện, Chủ tịch UBND xã Quảng Khê thì để có được kết quả này, cùng với nỗ lực của Ngân hàng, chính quyền xã Quảng Khê đã cùng vào cuộc trong việc vận động nhân dân thực hiện đúng cam kết khi vay tiền. Cùng với ý thức của hộ gia đình vay vốn, để quản lý tốt nguồn vốn vay, hạn chế nợ quá hạn tăng, hệ thống tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn xã Quảng Khê đóng vai trò rất lớn trong công tác tuyên truyền, vận động. Với việc phát huy tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau của các thành viên vay vốn, nhiều Tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn xã không có nợ quá hạn trong nhiều năm liền.

     Qua thực tế tìm hiểu các hộ vay vốn ưu đãi trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, người dân rất trân trọng đồng vốn chính sách của Nhà nước. Các chương trình vay vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH đã góp phần giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân; đẩy nhanh tiến trình thực hiện tiêu chí hộ nghèo và tiêu chí vệ sinh môi trường trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Cùng với sự hợp tác có hiệu quả của các tổ chức chính trị - xã hội và sự đón nhận của người dân, nguồn vốn của Ngân hàng CSXH đã trở thành công cụ hữu hiệu, góp phần quan trọng trong công tác giảm nghèo, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội cho người dân.

 Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH Đắk G'long giải ngân vốn kịp thời cho người dân

 

     Mặc dù địa bàn rộng, số hộ vay lớn, nhưng nhờ sự phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả của Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện, chính quyền huyện, xã và tổ chức hội nhận ủy thác nên đến hết tháng 7, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH Đắk G’long đã cơ bản hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn đầu năm với doanh số cho vay trên 20 tỷ đồng, nâng tổng dư nợ đạt trên 300 tỷ đồng. Điều đáng ghi nhận là mặc dù có đông đồng bào dân tộc thiểu số nhưng Đắk G’long đã làm tốt việc tuyên truyền, nâng cao ý thức của đối tượng vay vốn. Địa bàn có 7 xã thì đã có 3 xã không có nợ quá hạn gồm Quảng Hòa, Đắk R’măng và Quảng Sơn. Theo ông Nguyễn Ngọc Thắng – Phó GĐ PGD NHCSXH Đắk G’long, sau khi danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo được phê duyệt, UBND các xã đã thông báo nguồn vốn và chỉ đạo kịp thời việc bình xét đối tượng vay. Trên cơ sở đó, Phòng Giao dịch triển khai ngay việc cung cấp hồ sơ, hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ và sẵn sàng nguồn tiền mặt, tập trung nhân lực đẩy nhanh tiến độ giải ngân./.

                                                                     Tin, ảnh: Bảo Ngọc – Duy Công