Cách khu công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp Thuận An chỉ vài trăm mét là giếng nước sinh hoạt của gia đình chị Nguyễn Thị Hằng, thôn Thuận Bắc. Trong vòng 1 tháng nay, nước bơm lên từ giếng đã không còn trong vắt mà bị đổi màu xám đục hoặc màu xanh đá, thậm chí có cả váng dầu. Đây là điều bất thường bởi giếng nước này gia đình chị đã sử dụng gần 20 năm nay nhưng chưa bao giờ có hiện tượng như vậy. Theo chị Hằng, nguyên nhân là do nhà máy sản xuất đá bazan xả thải nước ra môi trường mà chưa qua xử lý.
 
Giếng nước nhà chị Hằng được cho bị đổi màu nặng nhất
 
Nước không những bị đổi màu, có váng dầu mà còn có mùi tanh
 
 
Giếng nước của nhà chị Lê Thị Huyên cũng có màu xám đục
 
 

Trước tình trạng này, nhiều hộ đã tiến hành nạo vét giếng, xúc rửa bồn chứa nước nhưng hiện tượng này vẫn xuất hiện. Người dân đành phải mua nước ở khu vực khác về sử dụng tạm thời. Người dân khẳng định, những gia đình ở gần khu vực nhà máy sản xuất đá bazan thì mức độ nước bị nhiễm đục nặng hơn và đang có xu hướng lan dần ra các giếng nước ở xa nên bà con rất lo lắng. 

Hồ nước màu bạc này của nhà máy sản xuất đá bazan được người dân thôn Thuận Bắc cho rằng là thủ phạm khiến nguồn nước giếng bị nhiễm bẩn (Ảnh cắt từ clip người dân cung cấp)
 
 
Người dân tập trung tại khu vực hồ chứa nước xả thải yêu cầu nhà máy đá dừng sản xuất vào chiều 20/5 (Ảnh cắt từ clip do người dân cung cấp)
 

Ngay sau khi xảy ra tình trạng nước giếng bị đổi màu, người dân thôn Thuận Bắc đã phản ánh với đơn vị sản xuất đá bazan và chính quyền địa phương. Tuy nhiên, việc sản xuất của nhà máy đá bazan chỉ dừng lại khi chiều ngày 20/5 vừa qua, gần 30 người dân của thôn Thuận Bắc tập trung trước cửa nhà máy đề nghị ngưng sản xuất. Hiện nay, nhà máy sản xuất đá bazan đã tạm ngưng hoạt động, đồng thời ngành chức năng cũng đã tiến hành lấy mẫu nước để xác định nguyên nhân.

 

Bảo Ngọc - Văn Thắng