Gần một tháng nay, anh Nông Văn Kỳ, xã Đắk R’la, huyện Đắk Mil (Đắk Nông) luôn trong tâm trạng buồn bã, lo lắng. Do không có nước tưới nên 0,5 ha cà phê của gia đình anh ngày càng khô héo và chết dần. Anh Kỳ cho biết, năm 1997 được xem một năm hạn hán kỷ lục ở xã Đắk R’la, tuy nhiên năm nay hạn hán còn  diễn ra khốc liệt hơn thời điểm đó và gây thiệt hại nặng nề hơn. Dự tính khoảng 01 tuần nữa nếu không có mưa thì vườn cây của anh Kỳ sẽ bị thiệt hại 100%. Anh Nông Văn Kỳ, xã Đắk R’la, huyện Đắk Mil (Đắk Nông) buồn bã nói: “Bà con nông dân chúng tôi khổ lắm, thiếu nước tưới trầm trọng, muốn mua nước cũng không biết mua ở đâu. Cây đã chết hết một ít rồi”.

 

Vườn cà phê khô héo của gia đình anh Nông Văn Kỳ 
 
 
Anh Nông Văn Kỳ (áo đỏ) xót xa nhìn vườn cà phê đang chết dần 
 

Ở xã Đắk R’la, huyện Đắk Mil hiện có khoảng 150 ha cà phê đang bị khô hạn, trong đó mức độ thiệt hại từ 30-70% là 130 ha, thiệt hại trên 70% là 20 ha. Trên địa bàn xã có hai công trình thủy lợi là Đô Ry I và Đô Ry II, trong đó công trình Đô Ry II vừa cung cấp nước sinh hoạt, vừa phục vụ tưới cho từ 600-800 ha cây trồng của xã Đắk R’la và xã Đắk Gằn đang trong tình trạng cạn nước. Việc lấy nước từ công trình phục vụ sinh hoạt và sản xuất trong thời gian gần đây gặp rất nhiều khó khăn.

Những cánh đồng nứt nẻ vì thiếu nước ở xã Đắk R'la (Đắk Mil) 
 
 
Ông Ngô Quang Văn, Phó chủ tịch UBND xã Đắk R’la, huyện Đắk Mil (Đắk Nông) cho biết: “Nếu mà tiếp tục nắng nóng kéo dài thì tình hình thiệt hại còn nhiều hơn nữa. Trước tình hình này, chính quyền địa phương cũng đã xuống các thôn tuyên truyền người dân khắc phục khó khăn, cố gắng vượt qua thời điểm hạn hán này. Những diện tích nào có thể tưới được thì tiếp tục tưới. Tuy nhiên, những diện tích không có nước tưới người dân rất buồn”.

Nông dân chỉ còn biết chờ đợi những hạt mưa của trời nhưng không biết đợi đến khi nào

 

Tính đến ngày 6/5/2020, trên địa bàn huyện Đắk Mil có 14 công trình thủy lợi đã cạn kiệt nguồn nước, trong đó có 6 công trình nằm dưới mực nước chết. Tổng dung tích nước của các công trình hiện tại ước đạt khoảng 29%. Hiện toàn huyện có 1.188 ha cây trồng bị thiệt hại, trong đó thiệt hại từ 30-70% là 1.098 ha, thiệt hại trên 70% là 100 ha. Tổng diện tích đang khó khăn nguồn nước để sản xuất hiện cũng đã lên tới 3.040 ha. Dự báo nếu đến giữa tháng 5/2020, trên địa bàn huyện tiếp tục xảy ra nắng nóng và không có mưa thì nguy cơ hạn hán có thể tiếp tục xảy ra ở một số khu vực và tổng diện tích có thể xảy ra hạn hán trong thời gian tới là khoảng 4.470 ha.

Một số công trình thủy lợi đã trơ đáy
 

Ông Lê Văn Điệp, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông cho biết: Hiện nay, Phòng Nông nhiệp và Phát triển nông thôn huyện Đắk Mil đang phối hợp với UBND các xã, thị trấn và các đơn vị liên quan kiểm tra, theo dõi, nắm bắt tình hình nguồn nước; tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân sử dụng nước hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả;đồng thời phối hợp thống kê đánh giá mức độ thiệt hại để đề xuất phương án hỗ trợ cho người dân”.

T/h: Ngô Lan – Xuân cảnh