Gia đình bà Nguyễn Thị Luận ở thôn 5, xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil có hơn 1 ha cây cà phê kinh doanh. Tính đến nay, vườn cà phê của bà đã hơn 1 tháng không được tưới vì nguồn nước ở đập thủy lợi Đăk Loou gần đó đã hoàn toàn cạn đáy. Để cầm cự, bà phải đầu tư hơn 700m ống, mua nước từ ao của một hộ dân khác dẫn về. Đã đi mua nước, thế nhưng, bà còn phải chờ hơn 10 ngày mới đến lượt tưới do quá nhiều người cùng mua. Bà Nguyễn Thị Luận than thở:“Nước phải đi mua với giá 130.000 đồng/giờ để kéo về tưới cho vườn cà. Chỉ mong giá cà phê lên cao một tí cho dân đỡ khổ”.

Bà Nguyễn Thị Luận phải chấp nhận bỏ tiền mua nước tưới cứu cây trồng 
 

Sống và canh tác ở khu vực này hơn 30 năm qua, ông Đặng Cao Mạnh cho biết, từ trước đến nay, vườn cà phê hơn 4 ha của ông đều sử dụng nguồn nước ở Đập Đăk Loou để tưới. Tuy nhiên, do hạn hán xảy ra sớm và kéo dài nên nguồn nước ở đập này đã khô đáy từ lâu. Để cứu cây trồng, bà con trong vùng đều phải tìm mua nguồn nước từ nơi khác dù xa hay gần.

Ông Mạnh chỉ về hồ thủy lợi Đăk Loou đã trơ đáy

Lòng hồ thủy lợi Đăk Loou đã nứt nẻ vì khô hạn

Nói về tình trạng này, ông Trần Nguyên Long, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil (Đắk Nông) cho biết, hiện tại toàn xã có trên 400 ha cây trồng các loại đang rơi vào tình trạng tương tự do 2 trong 6 đập thủy lợi đã cạn kiệt nguồn nước. Trong khi đó, đây là các khu vực cách xa Hồ Tây của huyện Đắk Mil nên việc trung chuyển nguồn nước hầu như không thể thực hiện được.

Nhiều vườn cà phê đã bắt đầu héo rũ
 
Một số cây cà phê đang dần chết cháy vì khô hạn
 

Để cầm cự, giải pháp hiện nay được nhiều hộ dân lựa chọn là mua nước tưới luân phiên, ưu tiên trước cho những đám cây có nguy cơ chết cháy. Tuy nhiên, nếu trong khoảng 20 đến 25 ngày nữa không có mưa thì cách làm này cũng sẽ gặp khó khăn do nguồn nước đi mua cũng đã dần cạn kiệt.

 

T/h: Minh Tuyết - Tô Hiệu