Ngày 11/7, Ban chỉ huy quân sự huyện Đắk Mil phối hợp Bộ CHQS tỉnh và Quân khu 5 xử lý tại chỗ 2 thùng chứa chất độc CS trọng lượng 70kg, sót lại sau chiến tranh tại khu vực bon Jun Juh, xã Đức Minh, huyện Đắk Mil.
Lực lượng chức năng tiến hành xử lý thùng chất độc 
 
 

Trước đó, trong lúc làm rẫy tại khu vực bon Jun Juh, ông Nguyễn Văn Diệu, trú thôn Thanh Lâm, xã Đức Minh, huyện Đắk Mil phát hiện 2 thùng chứa chất lạ nên báo chính quyền địa phương. Sau khi kiểm tra, các cơ quan chức năng xác định đây là 2 thùng chứa chất độc có ký hiệu CS, là loại chất độc hóa học do quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh tại Việt Nam. Chất độc CS có dạng bột màu vàng, khi nổ phát tán trong không khí và tồn lưu trên địa hình. Chất độc CS thuộc nhóm chất độc thần kinh, có tác dụng kích thích mạnh đối với mắt, đường hô hấp. Khi bị nhiễm độc, chất độc CS gây viêm mạc mắt, làm bỏng rát dữ dội trong lồng ngực, tạo tâm lý hoảng sợ cho người bị nhiễm độc và có thể gây ngừng thở.

Những năm gần đây, trong quá trình làm nương rẫy, người dân huyện Đắk Mil phát hiện nhiều loại bom đạn, hóa chất độc hại còn sót lại sau chiến tranh.

Trung Lý – Đài TT Đắk Mil