Trước đó, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, trên sông Krông Nô thuộc địa bàn thôn Cao Sơn, xã Buôn Choáh (Krông Nô) thường xuyên có nhiều tàu hút cát, sục vòi rồng vào bờ khai thác cát trái phép. Tổ công tác của Phòng Cảnh sát môi trường (Công an Đắk Nông) đã phối hợp với Công an huyện Krông Nô tổ chức theo dõi. Đến 04 giờ sáng ngày 25/9/2019 các lực lượng chức năng đã phát hiện và bắt giữ 04 tàu công suất lớn đang sục vòi rồng khai thác cát trực tiếp từ bờ sông, gây sạt lỡ nghiêm trọng. 

Tại hiện trường phát hiện 4 tàu khai thác cát trái phép
 
Tàu khai thác cát trái phép bị lực lượng chức năng bắt giữ

Các đối tượng khai nhận họ là công nhân của Công ty cổ phần vật liệu xây dựng Tây Nguyên Đắk Nông và HTX Đoàn kết thuộc xã Ea Na, huyện Krông Ana (Đắk Lắk). Trong đó có hai tàu của HTX Đoàn kết được Công ty cổ phần vật liệu Tây Nguyên Đắk Nông thuê khai thác cát.

Lực lượng chức năng lập biên bản tại hiện trường
 
Khu vực bờ sông bị các tàu hút cát, xâm thực vào sâu 24m, chiều dài 57m

Trong giấy phép khai thác của Công ty cổ phần vật liệu xây dựng Tây Nguyên Đắk Nông chỉ được khai thác ở lòng sông, độ sâu 3,8m, thời gian khai thác từ 6h-18h hàng ngày. Tuy nhiên, công ty này lại thường xuyên tổ chức khai thác cát vào ban đêm. Qua đo đạc hiện trường, tại khu vực mà các tàu này khai thác, bờ sông bị xâm thực vào sâu 24m, chiều dài 57m; tương đương với việc mất hơn một sào đất sản xuất của người dân.

Hiện lực lượng chức năng đã lập biên bản tạm giữ 4 tàu khai thác cát trái phép và tiếp tục lập hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.

                                

Tin, ảnh:  Xuân Lộc (Đài TT-TH Krông Nô)